Xe

Ô tô tuần qua: Ôtô nhập khẩu xin giảm 50% phí trước bạ, Thaco ‘chốt’ giá bán Mazda6 mới

(VNF) - Ô tô nhập khẩu xin giảm 50% lệ phí trước bạ; miễn thuế nhập khẩu đối với linh kiện lắp ráp ô tô; Thaco ‘chốt’ giá bán Mazda6 mới hay xe bán tải không được đi trong phố kể từ ngày 1/7/2020 là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Ô tô tuần qua: Ôtô nhập khẩu xin giảm 50% phí trước bạ, Thaco ‘chốt’ giá bán Mazda6 mới

Ô tô tuần qua: Ô tô nhập khẩu xin giảm 50% phí trước bạ, Thaco ‘chốt’ giá bán Mazda6 2020

Doanh số giảm 22%, ô tô nhập khẩu xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố “Sách trắng 2020” về những vấn đề kinh tế tại Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh đến cuộc cạnh tranh không công bằng giữa xe lắp ráp trong nước với xe nhập khẩu. EuroCham cho rằng, Chính phủ đang tạo điều kiện để xe lắp ráp trong nước có lợi thế lớn hơn xe nhập khẩu.

EuroCham cho rằng cần xóa bỏ phân biệt đối xử trong áp dụng giảm thuế, thay vì chỉ áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước thì áp dụng cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới. Đồng thời, khuyến nghị giảm 50% thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ để tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng giữa xe lắp ráp và nhập khẩu.

Bên cạnh đó, EuroCham cũng đưa ra khuyến nghị liên quan tới Nghị định 116 (ban hành ngày 17/10/2017) về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Theo đó, EuroCham đề xuất chỉ nên thực hiện kiểm tra 1 lần trong lần thông quan đầu tiên cho các bộ phận và các thiết bị nhập khẩu phục vụ ngành kinh doanh ô tô trong nước.

Ngoài ra, EuroCham cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục công nhận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại của UNECE/ECE và báo cáo kiểm định đính kèm xe ô tô, đặc biệt là thời điểm EVFTA chính thức có hiệu lực vào năm 2020.

Xem chi tiết tại đây.

Xe bán tải không được đi trong phố kể từ 1/7/2020

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật mới về báo hiệu đường bộ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020 tới đây, một số dòng xe bán tải sẽ không còn được "tự do" đi vào nội đô các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, quy chuẩn mới định nghĩa các xe bán tải (pick-up), xe tải Van có khối lượng hàng chuyên chở dưới 950kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400kg trong tổ chức giao thông được xem là xe con.

Trong khi đó, các xe pick-up, xe tải Van có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950kg trở lên sẽ bị coi là xe tải. Điều này rất khác so với quy chuẩn trước đây, khi các loại xe bán tải, xe Van có khối lượng hàng chuyên chở dưới 1.500 kg vẫn được coi là xe con.

Xem chi tiết tại đây.

Miễn thuế nhập khẩu đối với linh kiện lắp ráp ô tô

Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 10/7, linh kiện lắp ráp ô tô sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế nhập khẩu 0%, theo quy định mới tại Nghị định 57/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.

Cụ thể, đối tượng áp dụng cho quy định trên bao gồm: các doanh nghiệp sản xuất, gia công (lắp ráp) linh kiện, phụ tùng ô tô; các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tự sản xuất, gia công (lắp ráp) linh kiện, phụ tùng ô tô.

Để được hưởng ưu đãi thuế suất 0% nói trên, doanh nghiệp sản xuất, gia công (lắp ráp) linh kiện, phụ tùng ô tô phải đáp ứng các điều kiện như: phải có hợp đồng mua bán sản phẩm CNHT ô tô với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô do Bộ Công Thương cấp;

Có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) và máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) trên lãnh thổ Việt Nam; Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tự sản xuất, gia công (lắp ráp) linh kiện, phụ tùng ô tô phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô do Bộ Công Thương cấp.

Xem chi tiết tại đây.

Thaco ‘chốt’ giá bán Mazda6 mới

Thaco Trường Hải vừa công bố giá bán cho mẫu sedan hạng D Mazda6 2020 với giá bán thấp nhất 889 triệu đồng và cao nhất 1,049 tỷ đồng. So với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Toyota Camry, giá bán của Mazda6 hiện thấp hơn gần 200 triệu đồng.

Cụ thể, theo công bố của nhà phân phối, New Mazda6 phiên bản 2.0L Luxury có giá bán 889 triệu đồng, phiên bản 2.0L Premium giá 949 triệu đồng và bản cao cấp 2.5L Signature Premium giá 1,049 tỷ đồng.

Tại thị trường Việt Nam, Mazda6 mới bản 2.0 Luxury và 2.0 Premium là loại động cơ SkyActiv 4 xi-lanh, dung tích 2.0 lít, có công suất 154 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 200 Nm tại dải vòng tua máy 4.000 vòng/phút, đi kèm là hộp số tự động 6 cấp.

Trong khi đó, phiên bản 2.5 Signature Premium dùng loại động cơ SkyActiv 4 xi-lanh, dung tích 2,5 lít có công suất 188 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 252 Nm tại 4.000 vòng/phút, đi kèm là hộp số tự động 6 cấp.

Xem chi tiết tại đây.

Xem thêm: Doanh số giảm, ô tô nhập khẩu xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Tin mới lên