Xe

Ô tô tuần qua: Triệu hồi Ford EcoSport, xem xét kiến nghị của Thaco về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ

(VNF) - Triệu hồi Ford EcoSport, đề xuất nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ tại cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hoá), Chính phủ chỉ đạo xem xét kiến nghị của Thaco về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ cho ô tô trong nước... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Ô tô tuần qua: Triệu hồi Ford EcoSport, xem xét kiến nghị của Thaco về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ

Ôtô tuần qua: Triệu hồi Ford EcoSport, xem xét kiến nghị của THACO về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ

Xem xét kiến nghị gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ của Thaco

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu xử lý đề xuất nêu trên của THACO trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 về phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại kỳ họp thứ 11, Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5586/VPCP-KTTH ngày 13/8/2021 và văn bản số 2466/VPCP-KTTH ngày 31/8/2021 về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Trong đơn kiến nghị, THACO cho biết năm 2020, để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước gặp khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2020/NĐ-CP và Nghị định số 70/2020/NĐ-CP. Các nghị định này đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trong điều kiện đại dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, THACO kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo trình tự, thủ tục rút gọn để ban hành nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Xem chi tiết tại đây. 

315 xe Ford EcoSport bán tại Việt Nam dính lỗi kỹ thuật 

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt chương trình triệu hồi để kiểm tra, lắp bổ sung lớp bọc bảo vệ bó dây điện tín hiệu điều khiển của táp lô để ngăn ngừa xảy ra cọ xát do vận hành trong suốt thời gian dài sử dụng gây ra cảnh báo lỗi trên các xe EcoSport sản xuất năm 2020 do Công ty TNHH Ford Việt Nam lắp ráp và phân phối theo chương trình triệu hồi 21S16.

Có tổng cộng 315 xe bán trên thị trường nằm trong đợt triệu hồi lần này. Các xe bị ảnh hưởng có thời gian sản xuất từ 26/2/2020 đến ngày 6/11/2020.

Mỗi xe sẽ mất khoảng 0,5 giờ để kiểm tra và thay thế bộ phận bị lỗi. Thời gian bắt đầu triệu hồi từ ngày 20/9/2021 và dự kiến kết thúc vào 20/9/2024.

Xem chi tiết tại đây. 

Kia K3 2022 ra mắt Việt Nam, tăng giá bán hàng chục triệu đồng

Thaco Trường Hải chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 mới tại thị trường Việt Nam. Xe bán ra với 3 phiên bản gồm: K3 Premium, K3 Luxury và K3 Deluxe (MT). Giá bán của xe lần lượt là: 559 triệu đồng, 629 triệu đồng và 659 triệu đồng.

Cả 3 phiên bản Kia K3 mới đều sử dụng động cơ xăng Gamma 1.6L MPI, có công suất 126 mã lực tại 6.300 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 155 Nm tại 4.850 vòng/phút. Có 2 tuỳ chọn hộp số sàn và tự động 6 cấp. 

Ở thế hệ mới, Kia K3 2022 được trang bị nhiều tính năng an toàn như: hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh (ABS), phân phối lực phanh điện tử (EBD), cân bằng điện tử (ESC), hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC), mã hóa động cơ, cảnh báo chống trộm, cảm biến hỗ trợ đỗ xe phía trước và sau, camera hỗ trợ đỗ xe, 6 túi khí và tính năng cảm biến áp suất lốp lần đầu được trang bị trên K3.

Kia K3 mới cũng được trang bị các tiện nghi cao cấp khác như cửa sổ trời, gương chiếu hậu chống chói, lẫy chuyển số, khởi động nút bấm, điều hòa tự động 2 vùng độc lập, ghế chỉnh điện, mang đến không gian đậm chất công nghệ.

Xem chi tiết tại đây.

Đề xuất cảng biển Nghi Sơn - Thanh Hóa được phép nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ

Dự thảo Thông tư quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đang được Bộ Công Thương xây dựng, trong đó có một nội dung đáng chú ý là quy định cửa khẩu nhập khẩu.

Theo dự thảo đang được Bộ Công Thương xây dựng, ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển: Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Thanh Hóa (Nghi Sơn), Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo quy định hiện hành tại Thông tư số 06/2019/TT-BCT, ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi được nhập khẩu về Việt Nam qua 5 cửa khẩu cảng biển gồm: Quảng Ninh (Cái Lân), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Như vậy, so với quy định hiện nay, dự thảo đề xuất bổ sung thêm cửa khẩu cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) cũng được nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ.

Xem thêm: Kia K3 thế hệ mới ra mắt khách hàng Việt, giá thấp nhất 559 triệu đồng

Tin mới lên