Xe

Ô tô tuần qua: VinFast tạm ngừng hoạt động, sản lượng ô tô quý I/2020 giảm mạnh

(VNF) - Sản lượng ô tô quý I/2020 giảm mạnh do dịch Covid-19, VinFast tạm ngừng hoạt động, Volkswagen Golf bị triệu hồi do lỗi hộp số,... là những thông tin nổi bật trong tuần qua.

Ô tô tuần qua: VinFast tạm ngừng hoạt động, sản lượng ô tô quý I/2020 giảm mạnh

Ô tô tuần qua: VinFast tạm ngừng hoạt động, doanh số ô tô quý I/2020 giảm mạnh.

VinFast tạm ngừng hoạt động từ ngày 6/4 do dịch Covid-19

Ngày 3/4, nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã phát đi thông báo về việc tạm ngừng sản xuất tại tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast ở Hải Phòng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, nhà máy sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 6/4.

Theo VinFast, nhà máy sẽ hoạt động trường hợp cần sản xuất các thiết bị y tế phục vụ việc chống dịch Covid-19. VinFast cho biết sẽ cân nhắc thời gian hoạt động trở lại dựa trên diễn biến cụ thể của dịch bệnh.

Bên cạnh VinFast, nhiều nhà máy sản xuất ô tô trong nước cũng đã ra thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất trong hai tuần, từ ngày 1/4 đến ngày 15/4/2020, gồm: Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam, Nissan Việt Nam và TC Motor.

Đại diện của các thương hiệu ô tô kể trên cũng cho biết hoạt động sản xuất trở lại sẽ phụ thuộc tình hình dịch bệnh Covid-19 và Chỉ thị của Chính phủ.

Trong khi đó, Mitsubshi Việt Nam chỉ ra thông báo tạm dừng hoạt động các phòng trưng bày và xưởng dịch vụ trong thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 15/4/2020. Thời gian chính thức hoạt động trở lại sẽ được cập nhật mới theo đúng quy định của Chính phủ và UBND các tỉnh.

Sản lượng ô tô quý I/2020 giảm mạnh

Trong báo cáo tác động của dịch Covid-19 đối với các ngành sản xuất công nghiệp trọng điểm vừa được Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương cho biết trong quý I/2020, sản xuất ô tô có mức tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất, giảm 9% so với cùng kỳ 2019.

Cụ thể, sản lượng ô tô sản xuất trong nước đạt 56.200 chiếc, giảm gần 10,5% so cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số tồn kho tăng cao, hơn 122% so với cùng kỳ, cho thấy khó khăn rất lớn trong tiêu thụ sản phẩm của lĩnh vực sản xuất này.

Theo đánh giá của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ô tô trong năm nay có thể giảm hơn 15%.

Triệu hồi ô tô Volkswagen Golf do lỗi hộp số

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) thuộc Bộ Công Thương vừa thông báo về chương trình thu hồi sản phẩm ô tô Volkswagen Golf bị lỗi hộp số do công ty Công ty TNHH ô tô Thế Giới nhập khẩu và phân phối.

Theo đó, sẽ có 4 chiếc Volkswagen Golf, được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2009-2016, bị triệu hồi tại Việt Nam để kiểm tra và cập nhật phần mềm bộ điều khiển hộp số.

Thời gian bắt đầu triệu hồi từ ngày 23/3/2020 và dự kiến kết thức vào ngày 23/3/2021. Mỗi xe sẽ mất khoảng 45 phút để kiểm tra và sửa lỗi. Các chi phí sửa chữa hoàn toàn miễn phí.

Chi tiết xem tại đây.

Xem thêm:  Nhà máy sản xuất ô tô Việt Nam VinFast sẽ đóng cửa từ ngày 6/4

Tin mới lên