Tài chính quốc tế

‘Oằn mình’ trong lạm phát, Venezuela xóa 6 số 0 trên đồng nội tệ

(VNF) - Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ngày 5/8 thông báo sẽ giảm 6 số 0 trên đồng Bolivar trong bối cảnh đồng nội tệ của nước này dường như đã mất đi chức năng trao đổi hàng hóa do sự mất giá không thể kiểm soát.

‘Oằn mình’ trong lạm phát, Venezuela xóa 6 số 0 trên đồng nội tệ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo thông báo của BCV, kể từ ngày 1/10, đồng tiền mới mang tên “Bolivar số” sẽ được đưa vào lưu hành. Họ sẽ đổi tiền với tỷ lệ 1 triệu đổi 1.

Theo quy định mới, đồng 100 Bolivar sẽ là tờ tiền có mệnh giá cao nhất, tương đương với đồng 100.000.000 Bolivar hiện tại.

“Bolivar số” sẽ đi kèm với một hệ thống trao đổi dựa trên SMS để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán và chuyển khoản giữa những người dùng.

Theo thông báo của BCV, quyết định này nhằm tạo thuận lợi cho các giao dịch hàng ngày, đưa đồng Bolivar về một cơ cấu tiền tệ đơn giản hơn, cũng như phù hợp hơn cho các giao dịch bằng thẻ hoặc qua mạng lưới ngân hàng.

Một số chuyên gia cho rằng biện pháp mới này là một quyết định cần thiết khi các qui trình xử lý kế toán của các công ty đang ngày càng trở nên phức tạp một cách phi lý khi đồng tiền có mệnh giá quá lớn trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát phi mã vẫn chưa có dấu hiệu được ngăn chặn.

Đây là lần thứ 3 trong 13 năm qua Venezuela thay đổi mệnh giá của đồng nội tệ. Hồi năm 2018, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cắt 5 số 0 trên đồng Bolivar khi lạm phát đạt mức cao nhất là 1,8 triệu %. Trước đó, năm 2008, cố Tổng thống Hugo Chávez từng bỏ bớt 3 số 0 trên đồng nội tệ.

Tỷ lệ lạm phát của Venezuela trong năm 2020 được ghi nhận là 2.959,8%, trong khi trong 5 tháng đầu năm nay lạm phát cũng đã lên tới 264,8%.

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới và có tỷ trọng ngành khai thác dầu lớn trong kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, do nền kinh tế quá phụ thuộc vào dầu mỏ nên khi giá dầu lao dốc đã khiến quốc gia Mỹ Latinh này chìm trong khủng hoảng từ năm 2014.

Thêm vào đó, việc hứng liên tiếp các lệnh trừng phạt, cấm vận từ Mỹ càng khiến tình trạng lạm phát ở Venezuela tăng nhanh.

Cuộc khủng hoảng khiến Venezuela không thể duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá cả như trước đây. Hệ quá là lạm phát ngày càng tăng tốc, nội tệ mất giá và tình trạng thiếu nhu yếu phẩm diễn ra tràn lan.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Venezuela rơi vào suy thoái khiến cho đồng nội tệ Bolivar dường như mất hoàn toàn giá trị và người dân thường sử dụng đồng USD để thực hiện các giao dịch “ngoài luồng”.

Xem thêm >> Tổng thống Ukraine: ‘Việc giành lại Crimea từ Nga chỉ là vấn đề thời gian'

Tin mới lên