Ngân hàng

OCB lên tiếng về việc khách báo sổ tiết kiệm 'bốc hơi' 6 tỷ

Trước việc một khách hàng báo mất 6 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng OCB, phía nhà băng nói toàn bộ hồ sơ liên quan đều là giả và đã hướng dẫn khách liên hệ công an.

OCB lên tiếng về việc khách báo sổ tiết kiệm 'bốc hơi' 6 tỷ

Khách hàng chờ đến lượt giao dịch tại một phòng giao dịch của ngân hàng OCB.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa phản hồi về phản ánh của khách hàng Huỳnh Tuyết Hằng liên quan việc sổ tiết kiệm tại OCB “bốc hơi” gần 6 tỷ đồng.

Phía ngân hàng cho biết vào tháng 3, bà Hằng thông qua đại diện là công ty Luật Hưng Yên yêu cầu ngân hàng OCB phải hoàn trả số tiền tiết kiệm gần 6 tỷ đồng. Khi nhận được yêu cầu, OCB đã kiểm tra và xác định sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi đứng tên bà Hằng là giả.

Cụ thể, phía ngân hàng cho biết phôi sổ tiết kiệm của khách hàng này bị làm giả, chữ ký của đại diện OCB trên các chứng từ không đúng và mẫu dấu sử dụng không phải mẫu dấu thật của OCB.

Do vậy, OCB cho rằng không có căn cứ xác định ngân hàng có nhận tiền huy động của bà Hằng với số tiền 6 tỷ như trình bày của khách hàng vì toàn bộ hồ sơ liên quan của bà Hằng cung cấp là giả.

Ngân hàng cũng cho hay trước đó khách hàng Huỳnh Tuyết Hằng đã mở tài khoản thanh toán tại OCB và sử dụng liên tục tài khoản này theo quy định để thực hiện các giao dịch. Theo OCB, tất cả giao dịch của bà Hằng trên tài khoản đều được thể hiện cụ thể theo sao kê tài khoản và hoàn toàn không có khoản tiền gần 6 tỷ nêu trên.

Xét thấy vụ việc có thể liên quan đến hành vi lừa đảo của Vũ Phương Thảo là cựu nhân viên ngân hàng, OCB thông tin đã hỗ trợ bà Hằng đến gặp cơ quan điều tra, đơn vị thụ lý vụ án để được hướng dẫn.

Theo OCB, bà Vũ Phương Thảo là cán bộ tại bộ phận xử lý giao dịch tín dụng, thuộc khối hỗ trợ khi còn làm việc tại ngân hàng. Bà Thảo không được giao bất kỳ nhiệm vụ, quyền hạn nào liên quan việc huy động vốn của khách hàng tại OCB.

OCB dẫn thông tin của cơ quan điều tra Công an TP.HCM cho biết Vũ Phương Thảo đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với các nạn nhân, dụ dỗ các nạn nhân chuyển tiền cho Thảo để hưởng lãi suất cao. Thảo đã lập sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi giả để chuyển cho các cá nhân này.

Khi phát hành các hành lừa đảo của Thảo, OCB đã chủ động tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Phương Thảo với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

OCB đánh giá giao dịch giữa bà Thảo và bà Hằng có thể xem như các giao dịch cá nhân. Trên thực tế, bà Hằng là người thân của Thảo (dì - cháu) nên việc giao dịch giữa hai người với khoản tiền 6 tỷ hoàn toàn không trong tầm kiểm tra, kiểm soát của OCB.

Ngân hàng đã thông báo và hướng dẫn bà Hằng liên hệ với cơ quan công an để làm việc, cung cấp hồ sợ theo quy định.

“Như vậy, hiện nay toàn bộ vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Phương Thảo đối với các nạn nhân đang được cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý theo quy định. Vì thế, mọi thông tin, kết quả của vụ việc đều cần kết luận cuối cùng của cơ quan này”, thông báo của OCB nêu.

Nhà băng này cho biết luôn chủ động, sẵn sàng cung cấp các thông tin liên quan theo yêu cầu để phục vụ quá trình điều tra, nhằm nhanh chóng xác định rõ các hành vi phạm tội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng; cam kết tuân thủ đúng quy định pháp luật, thực hiện đầy đủ nội dung kết luận của cơ quan có thẩm quyền khi có quyết định điều tra cuối cùng và có hiệu lực thi hành.

Tin mới lên