Tài chính

Ocean Group bị Bộ Công an yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng vốn OCH

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) vừa nhận được đề nghị tạm dừng biến động tài sản doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra, xác minh từ Bộ Công an.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có công văn đề nghị Ocean Group quan tâm, phối hợp tạm dừng mọi biến động đối với cổ phiếu Công ty Cổ phần khách sạn và dịch vụ OCH - Ocean Hospitality (OCH) do đơn vị nắm giữ, đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Trong đó, Ocean Hospitality là doanh nghiệp có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản du lịch, kinh doanh quản lý khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ liên quan.

Công ty này hiện là chủ sở hữu thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TP. HCM; hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội và chuỗi khách sạn Sunsire tại khu vực miền Trung với nhiều khách sạn, resort lớn như Sunrise Nha Trang; Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn; Star City Nha Trang... Doanh nghiệp này cũng là cổ đông lớn tại Công ty Cổ phần Fafilm.

Hiện tại, Ocean Group đang là cổ đông lớn nhất và là công ty mẹ nắm 59,85% vốn tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tháng 9/2020, Hội đồng Quản trị Ocean Group đã ra quyết định chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH, tương đương 10% vốn tại doanh nghiệp khách sạn du lịch này với mục đích tạo nguồn tiền thanh toán công nợ và phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ocean Hospitality là doanh nghiệp sở hữu và quản lý chuỗi khách sạn hạng sang Sunrire tại khu vực miền Trung, trong đó bao gồm Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn. Ảnh: OCH.

Tuy nhiên, phương án này đã bị nhóm cổ đông cá nhân phản đối. Trong đó, 3 cổ đông cá nhân gồm bà Lê Thị Quỳnh Trang (4,82% vốn), ông Trương Quốc Bình (4,56% vốn) và ông Chu Duy Đoàn (1,03% vốn) đã yêu cầu triệu tập ĐHCĐ bất thường Ocean Group vì cho rằng HĐQT đã vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông, nghĩa vụ của người quản lý liên quan trong việc bán 20 triệu cổ phiếu OCH.

Nhóm cổ đông này cho rằng việc bán 10% vốn Ocean Hospitality sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu của Ocean Group tại đây xuống 49,85% và không còn được hợp nhất báo cáo tài chính hai bên. Điều này có thể khiến tổng tài sản và doanh thu của tập đoàn sụt giảm.

Bên cạnh đó, đề xuất bán vốn nói trên của HĐQT đưa ra cũng không có thông tin rõ ràng và chính xác về khoản nợ phải thanh toán và kế hoạch sử dụng tiền sau khi bán vốn Ocean Hospitality.

Trước yêu cầu của nhóm cổ đông cá nhân, HĐQT Ocean Group đã không tiến hành triệu tập họp nhưng ban kiểm soát doanh nghiệp mới đây đã thông qua triệu tập họp cổ đông bất thường năm 2021, dự kiến chốt danh sách ngày 29/1 và tổ chức vào ngày 8/3 tới.

Trường hợp ĐHCĐ lần 1 không thành công thì cuộc họp được tổ chức lần 2 vào ngày 29/4 và lần 3 vào ngày 7/6.

Tuy chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 nhưng HĐQT OceanGroup đã trình cổ đông thông qua kế hoạch năm 2021 với tổng doanh thu hợp nhất trên 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 93,5 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ, doanh thu dự kiến năm nay của Ocean Group là 91 tỷ đồng và lãi sau thuế 23,8 tỷ.

 

Tin mới lên