Tài chính quốc tế

‘Ôm’ 1,5 triệu m2 đất từ 2017, ‘bom nợ’ Evergrande bị chính quyền buộc hoàn trả

(VNF) - Theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Evergrande đã mua 11 lô đất tại Vũ Hán năm 2017 với giá 5,6 tỷ NDT để xây dựng Thành phố du lịch công nghệ. Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho thấy tập đoàn bị chính quyền địa phương buộc trả lại những lô đất này mà không được hoàn tiền, cho thấy nhà đầu tư bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đang tiếp tục gặp khó khăn với dòng tiền.

‘Ôm’ 1,5 triệu m2 đất từ 2017, ‘bom nợ’ Evergrande bị chính quyền buộc hoàn trả

Evergrande đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng tiền mặt.

Theo SCMP, một đơn vị của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã trả lại 11 lô đất của nhà nước cho chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy nhà phát triển bất động sản mắc nợ đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng tiền mặt.

11 lô đất, có tổng diện tích 1,5 triệu m2, đã được giao nộp cho chính quyền ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc mà không được hoàn tiền sau khi bị tập đoàn bất động sản bỏ hoang trong hơn 5 năm, theo thống kê cuối tuần trước của Cục Tài nguyên và Quy hoạch địa phương.

Khu đất được quy hoạch cho giải trí và du lịch và ban đầu được đặt tên là Thành phố mới Badeng, đã được Evergrande mua với giá 5,6 tỷ NDT (786,4 triệu USD) vào tháng 8/2017 từ Tập đoàn Calxon Trung Quốc và đổi tên thành Thành phố Du lịch Công nghệ Evergrande.

“Chính quyền quận Hiệp Giang đã đưa ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất của 11 lô đất chưa phát triển tại Thành phố Du lịch Công nghệ Evergrande vào ngày 16/11 mà không hoàn lại tiền”, hồ sơ của chính quyền Vũ Hán nêu rõ.

Thành phố Du lịch Công nghệ Evergrande là một trong số hàng chục dự án bất động sản rải rác khắp Trung Quốc mà nhà phát triển có trụ sở tại Quảng Châu, với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, đang phải vật lộn để hoàn thành và bàn giao cho người mua.

Trước đó, vào tháng 9/2021, chính quyền An Khánh ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc đã hủy bỏ quyền sử dụng đất công của Evergrande để xây dựng dự án Evergrande Central Park sau khi không trả được giá đất.

Evergrande cũng đã phải trả lại hai địa điểm có tổng diện tích 350.000m2 tại thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên vào tháng 12 năm ngoái sau khi bỏ hoang chúng trong hơn 10 năm. Tám lô đất đã bị chính quyền thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, thu hồi vào tháng 12/2021. Toàn bộ hoạt động thu hồi được thực hiện mà không hoàn lại tiền cho Evergrande.

Tính từ thời điểm bị tuyên bố vỡ nợ cuối năm ngoái, Evergrande đã cố gắng bán các tài sản, thu thập càng nhiều tiền càng tốt và lập kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ.

Tuy nhiên, tình hình dường như không khả quan khi “bom nợ” đang phải đối mặt với khả năng bị thanh lý do yêu cầu từ chủ đầu tư. Công ty cũng bị sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong cảnh báo huỷ niêm yết vào tháng 6 khi liên tục trì hoãn công bố báo cáo tài chính.

Xem thêm >> Trang trải nợ cho Evergrande, tỷ phú Hứa Gia Ấn rao bán dinh thự đắt nhất London?

Tin mới lên