Tài chính quốc tế

'Omicron tàng hình' đã lan ra 50 quốc gia với hơn 8.000 ca nhiễm

(VNF) - Dòng phụ của biến chủng Omicron có tên BA.2, hay còn gọi là "Omicron tàng hình", đã lan ra 50 quốc gia. Sở dĩ được gọi là “tàng hình” bởi ngay cả xét nghiệm PCR cũng khó có thể phát hiện ra biến chủng này.

'Omicron tàng hình' đã lan ra 50 quốc gia với hơn 8.000 ca nhiễm

Tính đến 6h ngày 26/1 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 358 triệu ca nhiễm Covid-19.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ tháng 11/2021, “Omicron tàng hình” đã xuất hiện ở khoảng 50 quốc gia trên thế giới, với hơn 8.000 ca nhiễm.

Các nước ghi nhận nhiều ca nhiễm gồm Ấn Độ, Nam Phi, Anh, Đan Mạch, Canada. Trong đó, Đan Mạch được là nước ghi nhận số ca lây nhiễm BA.2 nhiều nhất, với hơn 6.500 ca.

Omicron dường như ít độc lực hơn các chủng trước đó nhưng lây lan nhanh, dẫn đến số lượng lớn ca nhiễm đang đè nặng lên các hệ thống bệnh viện trên toàn thế giới. WHO cho biết Omicron dường như đã đạt đỉnh ở một số quốc gia, nhưng tiếp tục lây lan ở nhiều nước khác.

Các nhà nghiên cứu tách biến chủng Omicron thành hai dòng gồm Omicron tiêu chuẩn, còn gọi là BA.1, và phiên bản mới BA.2.

Cho đến nay, BA.1 là dạng phổ biến nhất và đang nhanh chóng thay thế Delta trở thành biến chủng gây bệnh chủ đạo trên thế giới.

Còn BA.2 được các nhà khoa học gọi là phiên bản "tàng hình" của Omicron do khó bị phát hiện trong các xét nghiệm PCR.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa rõ liệu "Omicron tàng hình" có khả năng lây lan nhanh hoặc gây bệnh trở nặng hơn so với Omicron tiêu chuẩn (BA.1) hay không, nhưng phiên bản "tàng hình" có khác biệt về mặt di truyền, do đó có thể hoạt động theo cách khác.

Ở động thái liên quan mới nhất, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những biến chủng Covid-19 tiếp theo có thể lây lan nhanh hơn Omicron, nhưng chưa rõ nó có nguy hiểm hơn hay không.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, thì cho rằng virus sẽ tiếp tục phát triển trước khi lắng xuống. Ông hy vọng virus sẽ lắng xuống mức độ lây truyền thấp, có thể trở nên theo mùa hoặc chỉ ảnh hưởng các nhóm dễ bị tổn thương.

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 26/1 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 358 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 5,6 triệu ca tử vong.

Xem thêm >> Truyền thông Đức: Mỹ tính áp loạt trừng phạt mới khiến Nga thiệt hại 50 tỷ USD

Tin mới lên