Tài chính quốc tế

Ông Biden cam kết không để Trung Quốc ‘giàu có nhất, hùng mạnh nhất’, Bắc Kinh nói gì?

(VNF) - Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết ông sẽ không để Trung Quốc trở thành quốc gia “giàu có nhất, hùng mạnh nhất” dưới thời của ông.

Ông Biden cam kết không để Trung Quốc ‘giàu có nhất, hùng mạnh nhất’, Bắc Kinh nói gì?

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết ông sẽ không để Trung Quốc trở thành quốc gia “giàu có nhất, hùng mạnh nhất” dưới thời của ông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sáng 25/3 (theo giờ Mỹ) đã tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên tại Nhà Trắng sau hơn 2 tháng nắm quyền.

Trong buổi họp báo, ông Biden đã đề cập tới mối quan ngại liên quan tới “cuộc cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc”.

“Trung Quốc có mục tiêu tổng thể và tôi không chỉ trích mục tiêu của họ. Nhưng họ muốn trở thành quốc gia dẫn đầu, giàu có nhất và hùng mạnh nhất trên thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra dưới sự giám sát của tôi vì Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng”, ông Biden tuyên bố.

Cũng tại buổi họp báo, ông Biden đã từ chối trả lời về câu hỏi liệu ông có giữ nguyên mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, hay có đang cân nhắc về việc cấm các sản phẩm được cho là sản xuất bởi tình trạng cưỡng bức lao động ở Tân Cương hay không.

Cũng trong ngày 25/3, trả lời phỏng vấn trên CNN, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định “Trung Quốc không muốn cạnh tranh hoặc thay thế bất cứ quốc gia nào khác. Điều này không phải là mục tiêu quốc gia của chúng tôi”.

“Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người dân Trung Quốc để có một cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Thôi Thiên Khải cho biết thêm.

Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc mới đây đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden tại Alaska, Mỹ.

Ngay từ phiên khai mạc đầu tiên vào ngày 18/3, đại diện hai nước đã có màn "khẩu chiến" nảy lửa khi công khai chỉ trích chính sách của nước đối phương.

Được biết, sau khi đoàn Trung Quốc rời khỏi phòng họp chung, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã dự báo ​​có các cuộc đàm phán khó khăn về nhiều vấn đề với Trung Quốc”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, ông không ngạc nhiên khi Mỹ nhận được "phản ứng mang tính phòng thủ" từ Trung Quốc sau khi Washington nêu quan ngại vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, cũng như về các cuộc tấn công mạng và gây áp lực lên Đài Loan.

Cuối buổi họp, việc hai bên không thể dự bữa tối theo thông lệ trong các sự kiện ngoại giao cùng nhau đã cho thấy mâu thuẫn ngày càng căng thẳng giữa hai nước.

Xem thêm >> Sau EU, Trung Quốc tiếp tục áp lệnh trừng phạt đáp trả Anh

Tin mới lên