Tài chính quốc tế

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump 'không bảo vệ được nước Mỹ'

(VNF) - Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ là quốc gia đối phó với dịch bệnh kém nhất thế giới với hơn 170.000 người Mỹ thiệt mạng và hơn 50 triệu người nộp đơn thất nghiệp.

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump 'không bảo vệ được nước Mỹ'

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ bế mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngày 20/8.

Phát biểu trong lễ bế mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngày 20/8, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức chấp nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Trong bài phát biểu, ông đã gay gắt chỉ trích những chính sách của chính quyền Tổng thống Trump và đưa ra những cam kết tươi sáng cho người dân Mỹ.

Theo ông Biden, việc Tổng thống Trump không thể bảo vệ người dân Mỹ trước Covid-19, khiến hơn 5,7 triệu người Mỹ nhiễm virus, hơn 177.000 người tử vong, hơn 50 triệu người nộp đơn thất nghiệp, gần 10 triệu người đang và sẽ mất bảo hiểm y tế là điều "không thể tha thứ".

"Các cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Mỹ bản địa đang gánh chịu ảnh hưởng của đại dịch và vị tổng thống này chẳng có kế hoạch gì. Nếu tôi là tổng thống của các bạn, vào ngày đầu tiên tôi sẽ thực hiện chiến lược quốc gia về Covid-19 mà tôi đã đề ra từ tháng 3”, ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden cho rằng ông Trump đã thất bại trong nhiệm vụ cơ bản nhất với quốc gia là bảo vệ người Mỹ.

"Ông ấy đã không bảo vệ được nước Mỹ. Là tổng thống, tôi cam kết với các bạn điều này: tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Tôi sẽ bảo vệ chúng ta trước mọi cuộc tấn công kể cả hữu hình hay vô hình”, ông Biden tuyên bố.

Để đối phó với đại dịch Covid-19, ông Biden chủ trương xét nghiệm miễn phí cho toàn dân, kêu gọi sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng cường sản xuất trang thiết bị bảo hộ y tế, có kế hoạch giúp doanh nghiệp và trường học mở cửa trở lại, hỗ trợ tài chính để giữ chân và chi trả tiền công cho công nhân và kêu gọi bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong ít nhất ba tháng tới để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Ở động thái liên quan mới nhất, hơn 70 cựu quan chức an ninh quốc gia thuộc phe Cộng hòa mới đây đã ra tuyên bố ủng hộ ông Biden thắng cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Nhóm cựu quan chức gồm các gương mặt nổi bật như tướng Michael Hayden, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cựu thứ trưởng ngoại giao John Negroponte cùng các cựu quan chức từng phục vụ dưới thời các tổng thống Cộng hòa như Ronald Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush.

Họ cho rằng ông Biden đủ tư cách, kinh nghiệm và khí chất để lãnh đạo nước Mỹ.

Xem thêm >> Papua New Guinea chặn đoàn công nhân Trung Quốc vừa tiêm vaccine ngừa Covid-19

Tin mới lên