Tài chính quốc tế

Ông Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump có thể bị bãi nhiệm trước thời hạn

(VNF) - Sau khi bị gián đoạn bởi cuộc biểu tình bạo loạn ngay tại Điện Capitol, tối 6/1 (giờ Mỹ), Quốc hội Mỹ đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là tổng thống hợp hiến thứ 46 của Mỹ.

Ông Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump có thể bị bãi nhiệm trước thời hạn

Ông Biden chính thức đắc cử tổng thống Mỹ, ông Trump có thể bị bãi nhiệm trước thời hạn (Ảnh minh họa).

Theo công bố của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng. Đương kim Tổng thống Donald Trump chỉ nhận được 232 phiếu.

Như vậy, ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Trong một tuyên bố ngay sao đó, Tổng thống Trump cho biết ông không hề hài lòng với kết quả cuộc bầu cử vừa qua, nhưng tiến trình chuyển giao quyền lực sẽ “diễn ra trong trật tự” vào ngày 20/1.

Ông Trump đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để đảm bảo rằng công tác kiểm phiếu được thực hiện một cách công bằng và hợp lệ.

Ở động thái liên quan khác, vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ đã khiến một số thành viên nội các và nghị sĩ mở cuộc thảo luận sơ bộ về khả năng kích hoạt Tu chính án số 25 nhằm bãi nhiệm Tổng thống Trump trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Tu chính án số 25 được quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1965 và chính thức được phê chuẩn vào năm 1967. Đây là cơ chế hợp pháp nhằm phế truất người đứng đầu chính phủ trong trường hợp tổng thống không đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi tại chức. Tu chính án này cũng đã chính thức hóa quy trình cho phép phó tổng thống tiếp quản vai trò của tổng thống khi đương kim chủ nhân Nhà Trắng qua đời hoặc từ chức.

Để kích hoạt Tu chính án thứ 25, ông Pence và đa số thành viên nội các cần phải tuyên bố rằng ông Trump không thể thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống và phế truất ông. Ông Pence sẽ tiếp quản Nhà Trắng trong kịch bản đó.

Ông Trump có thể tuyên bố mình vẫn đủ khả năng tiếp tục công việc. Sau 4 ngày, nếu Phó Tổng thống Pence và các thành viên trong nội các không phản đối tuyên bố của ông Trump. Ông Trump có thể nắm quyền trở lại.

Nếu họ phản đối, vấn đề sẽ do quốc hội quyết định. Nếu 2/3 số thành viên của lưỡng viện Quốc hội đều nhất trí rằng ông Trump không có đủ năng lực, khi đó Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tạm nắm quyền điều hành.

Tuy nhiên, Chuyên gia Bowman của Đại học Missouri cho rằng việc thực thi Tu chính án 25 khó hơn nhiều việc đưa tổng thống ra quốc hội luận tội.

Thêm vào đó, theo ông Bowman, việc này khả năng cao sẽ không nhận được sự ủng hộ của Phó Tổng thống Mike Pence, mặt khác phe Cộng hòa vẫn đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Bạo loạn chưa từng có trong tòa nhà quốc hội, nhiều người thương vong

Tin mới lên