Tài chính quốc tế

Ông Biden đe dọa ngừng đầu tư vào Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thiệt hại lớn đối với môi trường đầu tư nếu Bắc Kinh vi phạm các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Ông Biden đe dọa ngừng đầu tư vào Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga

Mỹ cho tới nay đã nhiều lần đưa ra cảnh báo sẽ tung các lệnh trừng phạt Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ vật chất cho Nga.

"Tôi đã gọi cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, không phải để đe dọa gì cả, chỉ để nói với ông ấy rằng nếu ông ấy nghĩ rằng Mỹ và những nước khác sẽ tiếp tục đầu tư vào nền kinh tế Trung Quốc trong khi vi phạm các lệnh trừng phạt chống lại Nga, thì ông đang mắc một sai lầm lớn", ông Biden chia sẻ trong buổi phỏng vấn với CBS hồi cuối tuần qua.

Ông Biden cho biết ông đã đưa ra cảnh báo trên trong một cuộc điện đàm ngay sau khi ông Tập gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào ngày 4/2 và bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Biden cũng lưu ý thêm rằng đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đã tích cực hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trong khi Mỹ và các đồng minh công bố loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Nga nhằm lên án việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine thì cho tới nay Trung Quốc vẫn luôn giữ quan điểm cân bằng. Mỹ cũng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo sẽ tung các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu với Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ vật chất cho Nga.

Mới đây, bên lề khai mạc hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm nay 15/9 tại Uzbekistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Putin đánh giá cao quan điểm cân bằng của Trung Quốc trong khủng hoảng Ukraine. Đáp lại, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng Nga với vị thế là các cường quốc trên thế giới.

Nga đã xích lại gần Trung Quốc hơn bao giờ hết kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cũng như sau khi phương Tây áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Nga. Không chỉ về quân sự, Nga và Trung Quốc còn ghi đậm dấu ấn về hợp tác ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga. Hai nước mới đây đã cam kết phát triển cấu trúc tài chính chung để tạo điều kiện cho hai quốc gia tăng cường quan hệ kinh tế mà không có sự can thiệp của nước thứ ba.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ dầu mỏ Nga phát hành lượng trái phiếu kỷ lục bằng Nhân dân tệ

Tin mới lên