Tài chính quốc tế

Ông Biden đe dọa tái trừng phạt Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự

(VNF) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington đang xem xét các chế tài trừng phạt đối với Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự vào sáng sớm 1/2 làm đảo ngược tiến trình cải cách dân chủ.

Ông Biden đe dọa tái trừng phạt Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo trừng phạt Myanmar sau cuộc chính biến.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 1/2, ông Biden lên án vụ quân đội Myanmar bắt Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng cầm quyền. Ông cho rằng đây là "cuộc tấn công trực tiếp vào tiến trình chuyển đổi sang nền dân chủ và thượng tôn pháp luật của Myanmar".

“Cộng đồng quốc tế cần cùng nhau lên tiếng gây sức ép buộc quân đội Myanmar lập tức từ bỏ quyền lực mà họ mới chiếm đoạt và trả tự do cho các quan chức, nhà hoạt động bị bắt. Mỹ đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar trong thập kỷ qua căn cứ vào việc nước này thực hiện tiến trình cải cách dân chủ nên việc đảo ngược tiến trình này sẽ đòi hỏi Mỹ xem xét lại các đạo luật và chế tài trừng phạt, và tiếp nối bằng hành động phù hợp", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Ông Biden đồng thời kêu gọi quân đội Myanmar dỡ mọi giới hạn về truyền thông và kiềm chế bạo lực đối với người dân.

Cuộc khủng hoảng Myanmar có thể coi là phép thử lớn đầu tiên cho cam kết của ông Biden về việc phối hợp với các đồng minh nhằm giải quyết các thách thức quốc tế, thay vì chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của người tiền nhiệm Donald Trump.

Cũng trong ngày 1/2, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Myanmar, ông Tom Andrews, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận vũ khí đối với Myanmar.

“Cần phải có những hành động kiên quyết, bao gồm các lệnh trừng phạt cứng rắn nhắm vào các đối tượng cụ thể và cấm vận vũ khí cho đến khi nền dân chủ được khôi phục”, tuyên bố của ông Andrews nêu rõ.

Ông kêu gọi "thả ngay lập tức và vô điều kiện" tất cả những người bị giam giữ, khôi phục liên lạc và chấm dứt "hành động gây công phẫn và bất hợp pháp này".

Quân đội Myanmar ngày 1/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp và giành quyền kiểm soát chính quyền sau khi bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự. Việc điều hành chính quyền tạm thời chuyển cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.

Quân đội Myanmar cùng ngày thông báo cách chức 24 bộ trưởng và thứ trưởng của chính quyền dân sự, đồng thời bổ nhiệm 11 vị trí lãnh đạo các bộ gồm tài chính, y tế, thông tin, ngoại giao, quốc phòng, biên phòng và nội vụ.

Xem thêm >> Trung Quốc viện trợ nhân đạo vaccine Covid-19 cho Pakistan và loạt quốc gia

Tin mới lên