Tài chính quốc tế

Ông Biden đe dọa trừng phạt ông Puin nếu Nga tấn công Ukraine

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc áp đặt các lệnh trừng phạt trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu Nga tấn công Ukraine.

Ông Biden đe dọa trừng phạt ông Puin nếu Nga tấn công Ukraine

Ông Biden đe dọa trừng phạt ông Puin nếu Nga tấn công Ukraine.

Trả lời phỏng vấn ngày 25/1, khi được hỏi về việc ông có tính áp đặt các biện pháp trừng phạt trực tiếp với người đồng cấp Putin trong trường hợp Moscow “động binh” với Kiev hay không, Tổng thống Mỹ Biden nói: "Vâng, tôi sẽ cân nhắc việc đó".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông đã từng đề cập tới “những hậu quả” với người đứng đầu Điện Kremlin trong trường hợp Ukraine bị tấn công.

Mỹ hiếm khi áp đặt trừng phạt với các lãnh đạo nước ngoài nhưng không phải phương án này chưa từng được áp dụng. Cựu tổng thống Donald Trump đã trừng phạt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào năm 2017 và lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vào năm 2019. Trước đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cố lãnh đạo Libya Muammer Gaddafi cũng từng dính án phạt của Mỹ.

Tuyên bố của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi các vòng đàm phán giữa Mỹ và Nga cũng như của Nga và Phương Tây về vấn đề Ukraine vẫn lâm vào ngõ cụt. Moscow được cho là sắp tấn công Ukraine trong khi Nga luôn phủ nhận khả năng này.

Mỹ và các đồng minh NATO đã nhiều lần cảnh báo Moscow về lệnh cấm vận và những hành động khác có thể sẽ gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế Nga nếu nước này tấn công Ukraine.

Hãng tin AFP ngày 25/1 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho hay Mỹ đã đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động về căng thẳng liên quan Ukraine, nếu Lực lượng Phản ứng NATO (NRF) được huy động, số binh sĩ này có thể được triển khai để tăng cường sức mạnh cho lực lượng quốc gia trong những đồng minh NATO có biên giới giáp với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thì cảnh báo về những “tổn thất nghiêm trọng” nếu Moscow tấn công Ukraine. Ông Stoltenberg còn tuyên bố NATO có thể triển khai thêm các đơn vị tác chiến ở Đông Âu nhằm đối phó việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố chung cảnh báo Nga sẽ chuốc lấy "hậu quả nghiêm trọng" nếu tấn công Ukraine, trong đó có trừng phạt kinh tế.

EU kêu gọi Nga lập tức giảm căng thẳng tình hình biên giới Ukraine, chấm dứt tình trạng tập trung đông quân số sát nước láng giềng và những phát ngôn đe dọa.

Ngày 25/1, máy bay Mỹ chở theo tên lửa chống tăng Javelin và các khí tài quân sự khác tiếp tục hạ cánh xuống Kiev. Đây là lô hàng thứ 3 trong gói viện trợ an ninh 200 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine.

Cùng ngày, Phó đại diện phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc Gennady Kuzmin lên tiếng cáo buộc phương Tây đang tạo cớ để đưa vũ khí vào Ukraine. Theo ông Kuzmin, điều này sẽ khiến thêm nhiều người dân tại miền đông Ukraine thiệt mạng, nơi quân đội chính phủ trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm với lực lượng đòi ly khai.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc

Tin mới lên