Tài chính quốc tế

Ông Biden ký đạo luật quốc phòng 770 tỷ USD, có khoản để 'răn đe Trung Quốc'

(VNF) - Ngày 27/12, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2022, cho phép chi 770 tỷ USD cho quốc phòng, theo thông báo từ Nhà Trắng. Đáng chú ý, dự luật này bao gồm 7,1 tỷ USD để "răn đe" Trung Quốc.

Ông Biden ký đạo luật quốc phòng 770 tỷ USD, có khoản để 'răn đe Trung Quốc'

Tổng thống Joe Biden thông qua dự luật quốc phòng hàng năm của Mỹ.

"Đạo luật cung cấp các lợi ích quan trọng và tăng cường khả năng tiếp cận công lý cho các quân nhân và gia đình của họ, đồng thời bao gồm các cơ chế quan trọng để hỗ trợ quốc phòng cho đất nước", tổng thống Biden tuyên bố sau khi ký dự luật thành luật.

Đầu tháng 12, NDAA đã được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua với số phiếu tán thành áp đảo và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Tuy vậy, trước khi được thông qua, dự luật này cũng đã phải trải qua các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện sau khi bị đình trệ bởi các tranh chấp về chính sách của Trung Quốc và Nga.

Cho phép chi tiêu quân sự nhiều hơn khoảng 5% so với năm ngoái, NDAA năm 2022 với khoản chi 770 tỷ USD bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội, mua thêm máy bay và tàu hải quân, đồng thời là chi phí cho các chiến lược đối phó với các mối đe dọa địa chính trị, đặc biệt là Nga và Trung Quốc.

NDAA bao gồm 300 triệu USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Ukraine, 4 tỷ USD cho Sáng kiến Phòng thủ Châu Âu và 150 triệu USD cho hợp tác an ninh Baltic.

Về phía Trung Quốc, dự luật chi 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương và tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan, cũng như lệnh cấm Bộ Quốc phòng mua sắm các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Dự luật này cũng bao gồm việc thành lập một ủy ban gồm 16 thành viên để nghiên cứu cuộc chiến ở Afghanistan, dù cuộc xung đột này đã kết thúc vào tháng 8/2021.

NDAA là đạo luật được thông qua thường niên trong vòng 6 thập kỷ nay. Đây là đạo luật được theo dõi chặt chẽ vào được nhiều lĩnh vực khác chú ý vì giải quyết nhiều vấn đề lớn liên quan tới quốc phòng và an ninh Mỹ.

Mặc dù đạo luật này đã được tổng thống ký duyệt, quốc hội Mỹ vẫn sẽ cần phải thông qua một dự luật phân bổ ngân sách được quy định trong đạo luật.

Xem thêm >> Tổng thống Joe Biden ký dự luật cấm nhập hàng hoá từ Tân Cương

Tin mới lên