Tài chính quốc tế

Ông Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp để giải cứu kinh tế, ông Trump nói ‘làm quà’ cho Trung Quốc

(VNF) - Sau vấn đề nhập cư, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD với nguồn tiền dự kiến từ việc tăng thuế doanh nghiệp của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp để giải cứu kinh tế, ông Trump nói ‘làm quà’ cho Trung Quốc

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.

Gói đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ hơn 2.000 tỷ USD

Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chi tiêu khổng lồ trị giá 2.300 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo đó, kế hoạch này sẽ ưu tiên cho việc sửa chữa cầu đường, mở rộng truy cập internet băng thông rộng, cải thiện hệ thống cung cấp nước sạch, đầu tư vào thị trừng ô tô điện và thúc đẩy đầu tư cho nghiên cứu và phát triển…

Cụ thể, Nhà Trắng cho biết kế hoạch đề ra việc phân bổ 621 tỷ USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, 400 tỷ hỗ trợ người cao tuổi và người tàn tật, 300 tỷ hỗ trợ khối công nghiệp. Ngoài ra, 213 tỷ USD sẽ được đầu tư để cải tạo và xây dựng nhà ở giá rẻ và 100 tỷ USD để phát triển mạng băng thông rộng.

Kế hoạch này cũng bao gồm việc đưa ra một tiêu chuẩn mới cho ngành sản xuất năng lượng với mục tiêu giảm lượng khí thải trong ngành xuống mức 0 vào năm 2035.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, đề xuất này sẽ được thực hiện trong vòng hơn 8 năm và ngân sách sẽ dựa trên việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% trong vòng 15 năm. Nếu kế hoạch này được thực thi, ông Biden sẽ đảo ngược chính sách giảm thuế năm 2017 của ông Trump và đảng Cộng hòa.

Đây là gói chi tiêu khổng lồ thứ hai mà chính quyền Tổng thống Biden đề xuất kể từ khi lên nắm quyền, sau gói hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ USD nhằm khắc phục những hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ông Biden tham vọng gói đầu tư cơ sở hạ tầng này sẽ tạo động lực để xây dựng một nền kinh tế hùng cường và công bằng, đồng thời giúp Mỹ cạnh tranh với các quốc gia đang nổi lên khác, trong đó có Trung Quốc.

Vấp phải nhiều chỉ trích

Gói đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ của ông Biden dã vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa khi cho rằng để có được số tiền trên, Tổng thống Biden phải đề xuất mức thuế cao mới đánh vào các doanh nghiệp và tập đoàn. Theo họ, điều này sẽ làm chỉ làm suy yếu nền kinh tế của Mỹ trong giai đoạn bắt đầu phục hồi.

Đồng tình với quan điểm trên, trong một bình luận mới nhất đăng trên Telegram ngày 31/3, ông Trump cho rằng việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% sẽ khiến hàng nghìn nhà máy, hàng triệu việc làm và hàng nghìn tỷ USD của Mỹ đưa ra nước ngoài.

"Kế hoạch của Biden sẽ ảnh hưởng đến người lao động Mỹ, làm suy yếu ngành sản xuất của Mỹ, trong khi mang lại những đặc quyền về thuế cho các doanh nghiệp thuê ngoài, các công ty nước ngoài và công ty đa quốc gia", ông Trump nêu rõ.

Vị cựu tổng thống Mỹ cho rằng kế hoạch tăng thuế của ông Biden sẽ là "món quà lớn" dành cho Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Giới doanh nghiệp Mỹ cũng lên tiếng phản đối kế hoạch. Phó chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ Neil Bradley cho rằng viêc tăng thuế “sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế và làm Mỹ giảm sức cạnh tranh trên toàn cầu, hoàn toàn trái ngược với mục tiêu của kế hoạch hạ tầng”.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối năm 2017 đã ký phê chuẩn kế hoạch cải cách thuế đầy tham vọng trị giá 1.500 tỷ USD của đảng Cộng hòa để ban hành thành luật. Trong đó, mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ giảm từ 35% xuống còn 21%.

Xem thêm >> Đối mặt với cơn giận của người Trung Quốc, H&M ‘xuống nước’

Tin mới lên