Tài chính quốc tế

Ông Biden sẽ lật ngược cam kết tranh cử của ông Trump năm 2016 sau khi nhậm chức tổng thống

(VNF) - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố sẽ lập tức dừng việc xây dựng bức tường biên giới phía nam của Mỹ với Mexico ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Đây vốn là một trong những lời hứa tranh cử quan trọng của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hồi năm 2016.

Ông Biden sẽ lật ngược cam kết tranh cử của ông Trump năm 2016 sau khi nhậm chức tổng thống

Cho tới nay, hơn 720 km tường biên giới Mỹ-Mexico đã được xây dựng.

Phát biểu trước báo giới hồi cuối tuần vừa qua, ông Joe Biden khẳng định sẽ không có một mét tường biên giới Mỹ-Mexico nào khác được xây dựng sau khi ông nhậm chức tổng thống Mỹ. Cụ thể, ông nói sẽ giữ nguyên hạng mục đã xây xong và sẽ không xây thêm bất cứ thứ gì khác.

Dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là một trong những lời hứa tranh cử quan trọng của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp, buôn bán ma túy và tội phạm từ Mexico tràn qua Mỹ.

Cho tới nay, hơn 720 km tường biên giới Mỹ-Mexico đã được xây dựng với tổng số tiền chi ra khoảng 15 tỷ USD.

Phát biểu trước báo giới hồi cuối tháng 6, ông Trump khẳng định đây là cấu trúc tường biên giới hoàn chỉnh và mạnh mẽ nhất thế giới, có khả năng ngăn chặn mọi thứ.

Theo ông Trump, bức tường biên giới này được trang bị công nghệ tối tân như hệ thống cảm biến, máy camera an ninh và nhiều thứ khác.

Trước đó, hồi tháng 8, ông Joe Biden đã từng đề cập đến vấn đề này. Ông khẳng định nước Mỹ sẽ có biên giới phía Nam được bảo vệ, nhưng điều đó sẽ dựa trên việc sử dụng công nghệ cao để đối phó với những hoạt động bất hợp pháp trên toàn tuyến biên giới và tại các cửa khẩu.

Phe Dân chủ cáo buộc rằng kết cấu của bức tường mới này không được như Tổng thống Trump giới thiệu là sẽ được làm bằng tấm bê tông đúc sẵn và cao từ 10 m đến 12 m mà chỉ như những hàng rào có thể nhìn xuyên qua.

Đại diện đảng Dân chủ của bang Texas, ông Henry Cuellar nói rằng nhiều cử tri đã không chọn ông Trump trong đợt bầu cử vừa rồi phấn lớn do người Mỹ phản đối việc xây bức tường biên giới.

Trong khi đó, những người ủng hộ tổng thống Trump coi bức tường biên giới không chỉ là một biện pháp ngăn chặn buôn lậu và vượt biên trái phép, mà còn là biểu tượng cho thấy những người nhập cư bất hợp pháp không được hoan nghênh ở đất Mỹ.

Tính đến ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), 50 bang của Mỹ về cơ bản đã hoàn tất quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống năm 2020, theo đó các phương tiện truyền thông dự báo ông Joe Biden giành được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump của đảng Cộng hòa có 232 phiếu đại cử tri.

Xem thêm >> Ông Trump cáo buộc bầu cử vi hiến, cam đoan đệ đơn ‘khiếu kiện lớn’

Tin mới lên