Tài chính quốc tế

Ông Biden vừa nhậm chức, Trung Quốc áp lệnh trừng phạt loạt quan chức dưới thời ông Trump

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/1 tuyên bố sẽ trừng phạt gần 30 quan chức và các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hành vi "xâm phạm chủ quyền" của Trung Quốc, trong đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Biden vừa nhậm chức, Trung Quốc áp lệnh trừng phạt loạt quan chức dưới thời ông Trump

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

"Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 28 người đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và chịu trách nhiệm phần lớn về các bước đi như vậy của Mỹ về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một vài cái tên nổi bật trong danh sách bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn thương mại Peter Navarro, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cố vấn Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng trừng phạt 2 cựu cố vấn khác của ông Trump - gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu cố vấn Stephen Bannon.

Ông Mike Pompeo được đánh giá là người trung thành đến phút chót của cựu Tổng thống Trump ngay cả khi nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền quyết định từ chức hay tìm cách tách mình khỏi ông Trump.

Theo tuyên bố, 28 cựu quan chức Mỹ và các thành viên gia đình họ bị cấm vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao, và các công ty và tổ chức có liên quan tới họ cũng bị hạn chế làm ăn tại Trung Quốc.

Trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc hy vọng chính phủ mới của Mỹ sẽ cùng Trung Quốc tăng cường đối thoại, kiểm soát bất đồng, mở rộng hợp tác, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ sớm quay trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn, đem lại lợi ích cho người dân hai nước cũng như người dân thế giới.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung – Mỹ mặc dù tồn tại bất đồng, tuy nhiên, hai bên có không gian hợp tác và lợi ích chung rộng rãi, Trung Quốc và Mỹ đều có trách nhiệm đặc biệt đối với hòa bình và phát triển của thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh chính sách đối với Mỹ của Trung Quốc luôn nhất quán và rõ ràng, theo đó, Trung Quốc luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, đồng thời kiên định trong việc bảo vệ lợi ích phát triển, an ninh chủ quyền quốc gia.

Xem thêm >> Vừa nhậm chức, ông Biden ký loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của ông Trump

Tin mới lên