Ngân hàng

Ông Cao Xuân Ninh chính thức rời 'ghế nóng' Chủ tịch Eximbank

(VNF) - Ông Cao Xuân Ninh chính thức không còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sau khi nộp đơn từ chức vào tháng 6/2019.

Ông Cao Xuân Ninh chính thức rời 'ghế nóng' Chủ tịch Eximbank

Ông Cao Xuân Ninh chính thức rời 'ghế nóng' Eximbank.

Ngày 25/6, Eximbank thông báo HĐQT ngân hàng đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Cao Xuân Ninh.

Cũng theo thông báo, HĐQT Eximbank đã bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó chủ tịch HĐQT, đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT thay ông Cao Xuân Ninh.

Theo Eximbank, ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và HĐQT đã tổ chức phiên họp theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ hoạt động của ngân hàng.

Trước đó, vào tháng 6/2019, ông Cao Xuân Ninh đã có đơn từ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sau hơn 1 tháng ngồi “ghế nóng”.

Trong đơn từ nhiệm gửi HĐQT Eximbank ngày 26/6/2019, ông Cao Xuân Ninh viết: “Trong thời gian qua HĐQT Eximbank và các nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hoà ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngân hàng, với trách nhiệm được Ban lãnh đạo NHNN cử tham gia HĐQT Eximbank, tôi đã chấp nhận đảm trách nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank”.

Trên cương vị mới, ông Ninh khẳng định đã tập trung cố gắng kiện toàn tổ chức và quản trị, thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm tổ chức đại hội cổ đông lần 2 sớm nhất theo quy định.

Ông Ninh cho biết ngày 21/6, đại hội cổ đông của ngân hàng đã được triệu tập và đủ điều kiện tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại hội cổ đông lần 2 ngày 21/6 đã không thành công do quy chế đại hội không được thông qua.

“Tôi nhận thấy các mâu thuẫn, bất đồng giữa các nhóm cổ đông/cổ đông còn tiếp diễn chưa thể dung hoà”, ông viết.

Trên cơ sở lợi ích của Eximbank, ông Cao Xuân Ninh đề nghị HĐQT chấp thuận cho từ chức Chủ tịch HĐQT để Eximbank tìm kiếm một Chủ tịch mới phù hợp, được toàn bộ thành viên HĐQT nhất trí thông qua, nhằm giúp đưa Eximbank vượt qua khủng hoảng.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của Eximbank, trong tờ trình gửi đến đại hội đồng cổ đông mới đây, HĐQT cho biết năm 2020, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 176.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2019. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư kế hoạch đạt 147.800 tỷ đồng, tăng trưởng 6%.

Dư nợ cấp tín dụng dự kiến đạt 122.275 tỷ đồng, tăng trưởng 8% (bao gồm dư nợ cho vay khách hàng và trái phiếu doanh nghiệp). Tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Lợi nhuận trước thuế và trước trích bổ sung dự phòng tất toán trái phiếu VAMC dự kiến ở mức 1.918 tỷ đồng.

HĐQT Eximbank cho biết năm 2020, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ Ngân hàng ưu tiên; xây dựng và triển khai mô hình kinh doanh cho phân khúc Khách hàng Doanh nghiệp lớn; phát triển hợp tác với khách hàng doanh nghiệp lớn để xây dựng và tài trợ chuỗi cung ứng, gia tăng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp SMEs, khách hàng cá nhân, thanh toán quốc tế cũng như kinh doanh ngoại tệ.

Tin mới lên