Ngân hàng

Ông Cao Xuân Ninh tiết lộ lý do xin từ chức Chủ tịch Eximbank

(VNF) - Ông Cao Xuân Ninh cho biết các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông/nhóm cổ đông trong nội bộ còn tiếp diễn, chưa thể dung hòa nên ông xin từ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Ông Cao Xuân Ninh tiết lộ lý do xin từ chức Chủ tịch Eximbank

Ông Cao Xuân Ninh xin từ chức Chủ tịch Eximbank

Ông Cao Xuân Ninh đã có đơn từ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sau hơn 1 tháng ngồi “ghế nóng”.

Trong đơn từ nhiệm gửi HĐQT Eximbank ngày 26/6/2019, ông Cao Xuân Ninh viết: “Trong thời gian qua HĐQT Eximbank và các nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hoà ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngân hàng, với trách nhiệm được Ban lãnh đạo NHNN cử tham gia HĐQT Eximbank, tôi đã chấp nhận đảm trách nhiệm vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank”.

Trên cương vị mới, ông Ninh khẳng định đã tập trung cố gắng kiện toàn tổ chức và quản trị, thực hiện các thủ tục cần thiết nhằm tổ chức đại hội cổ đông lần 2 sớm nhất theo quy định.

Ông Ninh cho biết ngày 21/6, đại hội cổ đông của ngân hàng đã được triệu tập và đủ điều kiện tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại hội cổ đông lần 2 ngày 21/6 đã không thành công do quy chế đại hội không được thông qua.

“Tôi nhận thấy các mâu thuẫn, bất đồng giữa các nhóm cổ đông/cổ đông còn tiếp diễn chưa thể dung hoà”, ông viết.

Trên cơ sở lợi ích của Eximbank, ông Cao Xuân Ninh đề nghị HĐQT chấp thuận cho từ chức Chủ tịch HĐQT để Eximbank tìm kiếm một Chủ tịch mới phù hợp, được toàn bộ thành viên HĐQT nhất trí thông qua, nhằm giúp đưa Eximbank vượt qua khủng hoảng.

Điều đáng chú ý, cùng ngày gửi đơn từ nhiệm, ông Ninh đã có giấy ủy quyền Chủ tịch HĐQT cho Phó chủ tịch Yasuhiro Saitoh.

Trước đó, vào ngày 22/3, HĐQT Eximbank đã ban hành nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú - thành viên HĐQT làm Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, sau đó ông Lê Minh Quốc đã khởi kiện và yêu cầu Tòa án nhân dân TP. HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng nghị quyết bầu bà Tú làm Chủ tịch HĐQT.

Tiếp đó, ngày 22/5, Eximbank đã ban hành nghị quyết về việc bầu ông Cao Xuân Ninh, Thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2015 – 2020, thay ông Lê Minh Quốc.

Phía Eximbank cho biết ông Lê Minh Quốc đã có đơn xin thôi đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân và vẫn tiếp tục giữ chức vụ thành viên HĐQT tại nhà băng này.

Tưởng chừng cuộc chiến quyền lực tại Eximbank đã ngã ngũ. Thế nhưng, vừa có tân chủ tịch sóng gió mới lại “ập” đến với nhà băng này.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/7 vừa qua, HĐQT Eximbank đã ký nghị quyết HĐQT về việc chấp thuận cho kế toán trưởng kiêm trưởng phòng kế toán tài chính ông Nguyễn Ngọc Hà nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân.

Sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông tại Eximbank không phải ngày một ngày hai mà đã kéo dài một thời gian tới gần 5 năm. Bắt đầu từ đại hội cổ đông 2015, ông Lê Hùng Dũng rút khỏi ghế chủ tịch HĐQT khi các nhóm cổ đông của Eximbank chọn thêm người vào ban quản trị.

Câu chuyên tranh giành ghế vào HĐQT Eximbank thực sự lan rộng sau khi ĐHCĐ năm 2016 bất thành cũng bởi những xung đột lợi ích giữa các nhóm cổ đông.

Ông Cao Xuân Ninh sinh năm 1962, có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh.

Trước khi tham gia HĐQT Eximbank, ông Ninh là Trưởng văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP. HCM và có nhiều năm công tác tại Vietcombank.

Ông Ninh từng kinh qua các vị trí cán bộ tín dụng, Trưởng phòng thanh toán quốc tế và Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Vũng Tàu; Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP. HCM; Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tiền Giang và Giám đốc Vietcombank chi nhánh Kỳ Đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2015, ông Ninh trúng cử vào vị trí thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015-2020) với tỷ lệ tán thành 65,24% và không sở hữu cổ phần nào tại Eximbank.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2016, HĐQT Eximbank đã ban hành nghị quyết về việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) của ông Cao Xuân Ninh vì lý do cá nhân.

Tin mới lên