Xe

Ông Carlos Ghosn, chủ tịch kiêm CEO hãng xe lớn nhất Pháp từ chức

(VNF) - Ông Carlos Ghosn đã chính thức từ chức khỏi vị trí Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại Renault, đây là thông tin được công bố bởi Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 23/1.

Ông Carlos Ghosn, chủ tịch kiêm CEO hãng xe lớn nhất Pháp từ chức

Ông Carlos Ghosn, chủ tịch kiêm CEO hãng xe lớn nhất nước Pháp từ chức.

Trước đó, Chính phủ Pháp - cổ đông lớn nhất trong Renault và sở hữu 15% cổ phần của hãng, đã kêu gọi ban lãnh đạo hãng Renault tìm người thay thế ông Ghosn, đang bị tạm giam tại Nhật Bản vì các cáo buộc sai phạm tài chính.

Theo thông báo từ Hội đồng quản trị của công ty Renault, ông Jean-Dominique Senard sẽ là Chủ tịch mới và ông Thierry Bollore sẽ giữ chức Giám đốc điều hành thay cho ông Ghosn.

Ở cương vị mới, ông Senard sẽ có nhiệm vụ quan trọng trong việc kết nối lại mối quan hệ giữa Renault và Nissan, bởi ông sẽ là người liên hệ chính cho nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các thành viên liên minh khác trong các cuộc thảo luận về tương lai của liên minh.

Trước đó, ông Carlos Ghosn từng giữ vai trò là Giám đốc điều hành của Renault trong 14 năm và là Chủ tịch trong 10 năm. Ông đã bị buộc tội không tiết lộ hơn 80 triệu USD thu nhập bổ sung từ năm 2010 đến 2018 từ Nissan.

Ngoài Carlos Ghosn, ông Greg Kelly (giám đốc) của Nissan cũng đã bị chính quyền Nhật Bản buộc tội.

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Kể từ sau khi bị bắt giữ tới nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn. Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12/2018, trong đó buộc tội ông này lạm dụng tín nhiệm, gây thiệt hại cho hãng Nissan tới 1,8 tỷ yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn có thể đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Xem thêm: Toà án Nhật tiếp tục bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của ông Carlos Ghosn

Tin mới lên