Nhân vật

Ông chủ Amazon 'soán ngôi' Bill Gates thành người giàu nhất thế giới

(VNF) - Sở hữu khối tài sản lên tới 90 tỷ USD, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới.

Ông chủ Amazon 'soán ngôi' Bill Gates thành người giàu nhất thế giới

CEO Amazon - Jeff Bezos.

Theo Forbes, khi thị trường mở cửa vào ngày thứ Năm 27/7 giờ Mỹ, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành hãng thương mại điện tử Amazon - tỷ phú Jeff Bezos đã có khối tài sản trị giá 90,6 tỷ USD, cao hơn 500 triệu USD so với Bill Gates - nhà sáng lập hãng công nghệ Microsoft.

Cổ phiếu Amazon mở cửa tăng 1,6% vào ngày thứ Năm, mang lại 1,3 tỷ USD giá trị tài sản ròng cho Bezos. Điều đó đủ để ông chủ Amazon vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Người gần nhất 'soán ngôi' giàu nhất của Bill Gates trong vòng 2 ngày cách đây 1 năm, theo bảng xếp của Forbes, là tỷ phú Amancio Ortega, người Tây Ban Nha, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara.

Forbes đã bắt đầu theo dõi các tỷ phú trên khắp thế giới vào năm 1987. Bezos hiện là người thứ 7 nắm giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới và người Mỹ thứ 3 đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu ngoài Gates và Warren Buffett - Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway.

Trong khi Bill Gates và Buffett xuất hiện trên bảng xếp hạng Forbes 400 người giàu nhất nước Mỹ lần đầu tiên năm 1982, Bezos được đánh giá là một bổ sung mới hơn cho bảng xếp hạng tài sản của Forbes. Lần đầu tiên tỷ phú này xuất hiện trong danh sách Forbes 400 vào năm 1998, một năm sau khi Amazon ra mắt, với tài sản trị giá 1,6 tỷ USD. Bezos đứng thứ 3 trong số những người giàu nhất thế giới trong danh sách tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes, công bố hồi tháng 3/2017 với tổng tài sản lên tới 72,8 tỷ USD.

Ông chủ Amazon 'soán ngôi' Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo Forbes, Bezos có cơ hội tiến tới ngôi vị giàu nhất thế giới nhờ Bill Gates đã dành rất nhiều tài sản của mình để làm từ thiện. Gates, người đã tạo ra lời cam kết với Buffett để khuyến khích các tỷ phú dành ít nhất một nửa số tài sản cho các hoạt động từ thiện, đã dành 39,2 tỷ USD để làm từ thiện cho tới cuối năm 2016.

Forbes ước tính Bezos, người đã không kỳ kết vào cam kết từ thiện nói trên, đã dành ra khoảng 100 triệu USD làm từ thiện cho tới cuối năm 2015. Vào tháng 6, Bezos đã viết trên mạng xã hội Twitter về những ý tưởng về sự từ thiện của mình và nhận được hàng ngàn phản hồi.

Bezos là cựu sinh viên Đại học Princeton, sau khi tốt nghiệp vị tỷ phú làm việc tại một quỹ phòng hộ trước khi bắt đầu khởi nghiệp trang thương mại trực tuyến tại một nhà để xe ở Seattle vào năm 1994. Amazon đã trở thành một tập đoàn bán lẻ trực tuyến bán một loạt các sản phẩm. Amazon cũng cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây thông qua bộ phận dịch vụ Web của Amazon, được gọi là AWS. Bên ngoài công việc ban ngày, Jeff Bezos sở hữu công ty hàng không Blue Origin và tờ Washington Post.

Tài sản của Bill Gates được xây dựng trên hãng phần mềm Microsoft mà ông thành lập vào năm 1975 cùng với người bạn Paul Allen. Gates đã bán phần lớn cổ phần tại Microsoft nhưng vẫn sở hữu khoảng 2% cổ phần trị giá khoảng 12,4 tỷ USD, chiếm chưa đến 14% tài sản của ông. Công ty đầu tư Cascade Investments mang lại phần lớn tài sản cho Gates bao gồm cổ phiếu công, bất động sản, vốn cổ phần tư nhân và vốn liên doanh. Bill Gates cũng sở hữu cổ phần trong nhiều công ty khác như Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, Công ty Ecolab về công nghệ vệ sinh và nhà máy đóng chai Coke của Mexico Femsa.

Tin mới lên