Tài chính quốc tế

Ông chủ Facebook: 'Không thể thành công nếu gia đình không khá giả'

(VNF) - Tỷ phú Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội Facebook - cho rằng nếu gia đình anh không khá giả và phải phụ giúp cha mẹ thay vì có thời gian lập trình thì anh đã không trở thành người như hôm nay.

Ông chủ Facebook: 'Không thể thành công nếu gia đình không khá giả'

CEO Facebook có bài phát biểu truyền cảm hứng tại lễ tốt nghiệp Đại học Harvard 2017.

Sau 13 năm bỏ học tại Đại học Harvard để tập trung phát triển sự nghiệp riêng, mới đây Mark Zuckerberg đã trở lại trường để nhận bằng danh dự. Tại đây, ông chủ của Facebook đã có bài phát biểu truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên Harvard và hàng triệu thanh niên trên toàn thế giới.

Mark Zuckerberg bên bố mẹ, ông Edward và bà Karen khi nhận bằng tốt nghiệp Đại học Harvard.

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội Facebook trị giá 447 tỷ USD và là tỷ phú giàu thứ 5 thế giới. Tỷ phú 33 tuổi khẳng định việc được chấp nhận vào Đại học Harvard là điều khiến bố mẹ tự hào nhất trong đời. 

Thành công đến từ quyền được tự do thất bại

Bất bình đẳng giàu nghèo trong xã hội là một vấn đề lớn được Mark Zuckerberg nhắc đên trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp Đại học Harvard 2017. Vị tỷ phú trẻ thừa nhận có cái gì đó "chưa ổn" với xã hội hiện nay khi anh có thể bỏ Harvard và kiếm được hàng tỷ USD trong 10 năm, trong khi hàng triệu sinh viên còn không có khả năng trả hết nợ, chứ chưa nói đến việc thành lập doanh nghiệp.  

"Có một điều gì đó không đúng với hệ thống của chúng ta khi tôi rời khỏi đây (trường Harvard) và có thể làm ra hàng tỷ USD trong 10 năm trong khi có hàng triệu sinh viên không thể trả nợ tiền học, chứ chưa nói đến khởi nghiệp", Zuckerberg nhấn mạnh. 

Anh tin rằng tinh thần doanh nhân chỉ phát triển khi người ta dễ dàng thử những ý tưởng mới. Trước Facebook, anh cũng đã thực hiện rất nhiều ý tưởng như làm game, hệ thống chat, công cụ học tập và phần mềm chơi nhạc. "Tôi không phải là người duy nhất. J.K. Rowling đã bị từ chối 12 lần trước khi xuất bản được Harry Potter. Ngay cả Beyoncé cũng phải trải qua hàng trăm bài hát mới có được Halo. Sự bất bình đẳng thu nhập đang khiến mọi người thiệt thòi", anh nói.

"Khi ta không có quyền tự do để thực hiện ý tưởng của ta và biến nó thành một doanh nghiệp mang tính lịch sử, chúng ta sẽ trắng tay", Zuckerberg nói.
 
CEO Facebook cho biết: "Thành công lớn nhất đến từ quyền được tự do thất bại" và anh khẳng định đây là thứ xa xỉ mình có được, trong khi nhiều người lại không.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng, chúng ta thành công không chỉ nhờ có ý tưởng tốt hay nhờ làm việc chăm chỉ. Chúng ta còn cần tới may mắn nữa. Nếu tôi phải phụ giúp tài chính cho gia đình thay vì có thời gian ngồi lập trình, nếu tôi không biết rằng mình vẫn ổn Facebook không thành công, tôi sẽ không đứng đây ngày hôm nay", Mark Zuckerberg nói. Anh cho rằng nhờ cha mình làm nha sĩ, gia đình anh mới có thể thoải mái về tài chính.

CEO Facebook cho rằng nếu phải phụ giúp tài chính cho gia đình thay vì có thời gian ngồi lập trình thì sẽ không có thành công như hôm nay.

Theo CEO Facebook, những thế hệ đi trước từng chiến đấu vì quyền bầu cử và quyền công dân thì thế hệ hiện tại phải đấu tranh cho sự bình đẳng. Vị tỷ phú trẻ tin rằng mọi người đều nên có cơ hội được thử và thất bại.

Tỷ phú Zuckerberg cho rằng những người (giàu có) như anh nên trả tiền để mọi người có thể tự do theo đuổi mục đích của mình. "Nhiều người trong số các bạn sẽ làm tốt và bạn cũng sẽ làm tốt", ông chủ Facebook nhắn gửi.

Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đã bắt đầu dự án quỹ Chan Zuckerberg để dùng tiền bạc của mình góp phần giải quyết vấn đề bình đẳng tài chính, đặc biệt cho các sinh viên muốn lập nghiệp.

Tạo ra thế giới mà mọi người đều có ý thức về mục đích

"Tôi ở đây để nói với các bạn rằng, tìm ra mục tiêu của mình là không đủ", Zuckerberg nói. "Thách thức của chúng ta là tạo ra một thế giới mà trong đó ai cũng có ý thức về đích đến của mình".

Với Zuckerberg, mục đích của anh khi thành lập Facebook là kết nối mọi người, anh và cộng sự cố gắng mỗi ngày để thực hiện điều đó. Sau vài năm, vài công ty lớn muốn mua lại, nhưng anh không muốn bán. Anh muốn nhìn thấy liệu mình có thể kết nối được nhiều người hơn hay không.

Đã có những cuộc tranh cãi căng thẳng, khi một cố vấn nói với Zuckerberg rằng nếu không bán, đó sẽ là quyết định gây hối hận cho anh đến hết đời. Bất đồng trong nhóm quản lý là quãng thời gian khó khăn nhất khi anh điều hành Facebook. 

"Tôi tin những gì mình đang làm, nhưng tôi cảm thấy cô đơn. Và tồi tệ hơn, đó là lỗi của tôi. Tôi tự hỏi có phải mình đã sai, một đứa trẻ 22 tuổi không hiểu biết gì về cách thế giới vận hành", Zuckerberg trăn trở. 

Nhiều năm sau nhìn lại, anh nhận ra mọi chuyện phụ thuộc vào việc chúng ta đặt ra mục đích gì và tiếp tục tiến lên phía trước. Theo anh, có ba cách để tạo ra thế giới mà mọi người đều có ý thức về mục đích, bao gồm cùng tham gia các dự án có ý nghĩa lớn, tái xác định bình đẳng để mọi người được tự do theo đuổi mục đích và cùng xây dựng cộng đồng trên toàn thế giới.

"Ý tưởng nảy ra ban đầu không hề được hình thành đầy đủ, chúng chỉ trở nên rõ ràng khi bạn bắt tay vào làm. Bạn cứ việc bắt đầu thôi. Nếu tôi hiểu mọi thứ về kết nối con người trước khi bắt đầu, tôi sẽ không bao giờ thành lập Facebook", anh đưa ra lời khuyên.

Theo Mark Zuckerberg, điều tuyệt vời nhất mà anh có trong thời gian tại Harvard là được gặp người vợ Priscilla bây giờ.

Một phần đặc biệt trong bài phát biểu được ông chủ Facebook dành đến người bạn đời Priscilla Chan. Theo anh, điều tuyệt vời nhất mà anh có trong thời gian tại Harvard là được gặp người vợ Priscilla bây giờ. Mark Zuckerberg kể anh đã gặp vợ khi xếp hàng đi toilet chỉ vài ngày trước khi rời khỏi giảng đường Đại học và ngay lập tức ngỏ lời hò hẹn với cô. 

"Cô ấy là người quan trọng nhất trong cuộc sống của tôi, vì vậy mà tôi có thể nói được gặp cô ấy là điều quan trọng nhất mà tôi có trong thời gian ở đây. Chúng ta đều bắt đầu những tình bạn suốt đời ở đây, và thậm chí một số người trở thành gia đình của nhau. Đó là lý do vì sao tôi rất biết ơn nơi này. Cám ơn, Harvard". 

Tin mới lên