Nhân vật

Ông chủ Facebook sắp nhận bằng Harvard sau 13 năm bỏ học

(VNF) - Mark Zuckerberg, một trong những người bỏ học đại học nổi tiếng nhất thế giới, sẽ chuẩn bị nhận một tấm bằng từ Đại học Harvard.

Ông chủ Facebook sắp nhận bằng Harvard sau 13 năm bỏ học

Ông chủ Facebook sắp nhận bằng Harvard sau 13 năm bỏ học

Tuy nhiên, tỷ phú 32 tuổi này sẽ không quay lại lớp học, mà anh sẽ có bài phát biểu tốt nghiệp năm học 2017 của Đại học Harvard, qua đó sẽ nhận bằng danh dự của trường này, theo tờ USA Today.

Hiệu trưởng của trường Harvard thông báo rằng họ sẽ mời Mark Zuckerberg phát biểu trong lễ phát bằng tốt nghiệp lần thứ 366 của trường. Thông báo viết: "Mark Zuckerberg đã lãnh đạo và làm thay đổi sâu sắc bản chất của kết nối xã hội toàn thế giới. Chỉ một số ít các phát minh trong thế giới hiện đại có thể sánh với Facebook về tầm ảnh hướng đến cách con người trên toàn cầu tương tác với nhau".

Năm 2003, Mark Zuckerberg khi ấy đang học năm 2, anh đã lập ra "Face mash" - sử dụng hình ảnh của các bạn cùng lớp lấy được từ hệ thống dữ liệu của ký túc xá, để so sánh ai hot hơn ai. Website này đã có 22.000 lượt xem từ 450 người chỉ trong giờ đầu tiên.

Vài ngày sau, Đại học Harvard yêu cầu anh gỡ thông tin xuống, vì lý do bản quyền và lo ngại an ninh. Zuckerberg đã bị kỷ luật vì việc này, nhưng vẫn được ở lại trường. Dù vậy, anh không chùn bước và đồng sáng lập thefacebook vào tháng 2/2004. Mục tiêu của anh là "Khiến thế giới cởi mở và kết nối hơn".

Chỉ trong một tháng, nửa sinh viên Harvard đã tham gia Thefacebook. Đến tháng 3/2004, mạng xã hội này mở rộng tới các đại học khác, như Yale, Columbia và Stanford. Zuckerberg đã rủ thêm vài bạn học trong trường để giúp anh phát triển website, gồm Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum và Chris Hughes.

Tuy nhiên, những năm đầu thành lập, Facebook cũng gây ra nhiều tranh cãi. Năm 2008, 3 bạn học của Zuckerberg - Tyler và Cameron Winklevoss cùng Divya Narendra đã nhận được 65 triệu USD tiền bồi thường sau cáo buộc Zuckerberg ăn trộm ý tưởng Facebook từ họ. Cuộc tranh cãi này cũng là tâm điểm bộ phim "The Social Network" của đạo diễn David Fincher, nói về chính mạng xã hội này.

Zuckerberg rời Harvard năm 2004 để tới Thung lũng Silicon theo đuổi xây dựng mạng xã hội. Khi đó website của anh đã lan sang cả các trường đại học khác và nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên.

Kể từ đó trở đi, Zuckerberg cũng chưa một lần nào đạt được tấm bằng tốt nghiệp.

Vừa qua, trường Harvard cũng đăng một đoạn video ngắn lên trang Twitter của trường quay lại đoạn nói chuyện giữa anh và Bill Gates - 2 tỷ phú cùng bỏ học Harvard để theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Mark Zugerberg: Đáng lẽ cả hai chúng ta đều có lễ tốt nghiệp, vậy mà...

Bill Gates: Ôi cái việc không có bằng tốt nghiệp ấy lại là vui nhất đấy nhé. Cuối cùng trường Harvard cũng cho tôi cái bằng.

Mark Zugerberg: Ôi thế anh có phải đến trường học nốt không?

Bill Gates: Không! Trường trao bằng cho tôi rồi tôi được ghi vào hồ sơ là tốt nghiệp Harvard thế là trông rất oách!

Tin mới lên