Tài chính quốc tế

Ông chủ Huawei mong chính quyền Tổng thống Biden ‘nhẹ tay’

(VNF) - Phải chịu loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà sáng lập Huawei Technologies Nhậm Chính Phi bày tỏ hy vọng chính quyền mới của tân Tổng thống Joe Biden sẽ có những “chính sách cởi mở” hơn.

Ông chủ Huawei mong chính quyền Tổng thống Biden ‘nhẹ tay’

Nhà sáng lập Huawei Technologies Nhậm Chính Phi.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại tỉnh Sơn Tây hôm nay (9/2), ông Nhậm thừa nhận Huawei không đủ sức để tham gia vào vòng xoáy chính trị giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

“Chúng tôi chỉ cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt. Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ có chính sách cởi mở vì lợi ích của các công ty cũng như sự phát triển kinh tế của Mỹ”, ông Nhậm khẳn định.

Ông chủ Huawei cho biết ông không đặt nhiều kỳ vọng vào việc chính quyền Mỹ sẽ đảo ngược các lệnh cấm vận nhưng ông khẳng định sẵn sàng mua "khối lượng lớn" thiết bị và vật liệu của Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden cho phép.

Theo vị doanh nhân Trung Quốc, việc cung cấp sản phẩm cho Huawei là “có lợi” cho hoạt động tài chính của các công ty Mỹ.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nhậm Chính Phi một lần nữa nhắc lại đề nghị sẵn sàng chia sẻ công nghệ 5G cho các công ty Mỹ, không chỉ bao gồm quyền phát triển, mà còn có cả các chương trình và mã nguồn.

Nhà sáng lập Huawei đồng thời thể hiện sự tự tin về khả năng tồn tại của công ty ngay cả khi hoạt động kinh doanh di động vẫn còn nhiều áp lực.

“Việc công ty đẩy mạnh công nghệ khai thác, sân bay thông minh và các lĩnh vực khác sẽ bù đắp được doanh thu bị mất từ ​​hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh trong thời gian một năm. Hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei chiếm 54,4% doanh thu của công ty vào năm 2019”, ông Nhậm nói.

Huawei Technologies được xem là một trong những “biểu tượng kinh tế” của Trung Quốc và là chìa khóa cho tham vọng của nước này trong việc phát triển các công nghệ thế hệ mới như mạng di động 5G, cung cấp dữ liệu với tốc độ siêu nhanh.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald đã đưa Huawei vào "Danh sách thực thể" (Entity List) từ giữa tháng 5/2019 với cáo buộc Huawei là phương tiện hoạt động gián điệp, chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc

Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Ảnh hưởng bởi loạt lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei tụt từ vị trí thứ 1 trong quý II/2020 xuống vị trí thứ 6 trong quý IV/2020 trong danh sách các hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei hồi tháng 11/2020 cũng đã phải bán toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại thông minh giá rẻ Honor trong bối cảnh chịu sức ép lớn từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xem thêm >> Myanmar: Biểu tình quy mô lớn bước sang ngày thứ 4, gần 30 người bị tạm giữ

Tin mới lên