Bất động sản

Ông chủ sân golf Kim Bảng đề xuất làm sân golf Hồ Núi Cốc tại Thái Nguyên

(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường An của đại gia Trần Văn Dĩnh vừa có hồ sơ đề xuất gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện dự án sân golf Hồ Núi Cốc tại xã Phúc Xuân và xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên.

Ông chủ sân golf Kim Bảng đề xuất làm sân golf Hồ Núi Cốc tại Thái Nguyên

Sân golf Kim Bảng

Theo đề xuất của Trường An, dự án sân golf Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư 956 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư 191 tỷ đồng, vốn huy động hợp pháp khác là 756 tỷ đồng.

Khu đất được đề xuất xây dựng có diện tích khoảng 130,6ha, trong đó, đất dành cho quy hoạch sân golf khoảng 123 ha; đất dành cho vùng bảo vệ cảnh quan và dự trữ phát triển khoảng 7,66 ha.

Nhà đầu tư cho biết dự án không sử dụng đất lúa (kể cả đất lúa một vụ năng suất thấp), đất màu, đất trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị để xây dựng sân golf. Dự án sử dụng một phần diện tích đất ở nông thôn là 8,95ha.

Dự kiến dự án sẽ được đầu tư trong 36 tháng kể từ khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường An chính thức đi vào hoạt động ngày 25/10/2004, có địa chỉ tại khu Phú Thọ, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Người đại diện pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh.

Sau khi thành lập, doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, cho thuê máy móc, kinh doanh bất động sản, đóng tàu biển…

Năm 2012, ông Trần Văn Dĩnh chính thức trở thành Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Trường An. Ngoài ra, ông Dĩnh cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Golf Trường An và là ông chủ dự án sân Golf Kim Bảng. Sân golf này có diện tích hơn 198ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đây được xem là bước chuyển mình sang đầu tư lĩnh vực sân golf và khu nghỉ dưỡng của công ty này.

Toàn cảnh Hồ Núi Cốc nhìn từ trên cao xuống.

Được biết, vào tháng 9/2017, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường An đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án sân golf Hồ Núi Cốc với diện tích 162,76ha tại xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Dự án được lên ý tưởng hình thành một sân golf đẳng cấp quốc tế với hạ tầng cơ sở bao gồm: hệ thống giao thông; sân golf 36 lỗ (Course 18 lỗ và Course B 18 lỗ); các công trình đi kèm sân golf (câu lạc bộ clubhouse; dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao…) được thực hiện với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng.

Hồi tháng 3/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với các sở ngành của tỉnh và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường An về việc thực hiện dự án sân golf Hồ Núi Cốc. UBND tỉnh này đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và công ty Trường An hoàn thiện các thủ tục pháp lý tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất với các bộ, ngành trung ương báo cáo Chính phủ xem xét.

Mặc dù dự án nhận được sự đồng thuận của các ngành chức năng và phù hợp với quy hoạch Khu du lịch Hồ Núi Cốc nhưng nhiều người lo ngại về tính khả thi của dự án này.

Sự nghi ngại của nhiều người xuất phát từ nhiều năm về trước. Vào năm 2012, một dự án sân golf 36 lỗ Hồ Núi Cốc nằm trong Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc có diện tích 180ha cũng đã được tỉnh Thái Nguyên giao Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư.

Ngoài dự án trên, tỉnh Thái Nguyên cũng đã từng quy hoạch 2 sân golf khác là sân golf 36 lỗ Yên Bình nằm trong dự án tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình có diện tích 180ha, do liên doanh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình và Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư và sân golf 18 lỗ Long Sơn nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam TP. Thái Nguyên có diện tích 300ha.

Tuy nhiên, cả 3 dự án sân golf nói trên đến nay đều chưa được triển khai. Trong khi đó, dự án dự án xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư được khởi công từ cuối năm 2016 đến nay cũng chậm tiến độ.

Tin mới lên