Tài chính quốc tế

Ông chủ Shopee trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore với tài sản gần 20 tỷ USD

(VNF) - Ông Forrest Li là người đồng sáng lập kiêm chủ tịch, giám đốc điều hành của công ty giá trị nhất Đông Nam Á hiện nay, Sea Ltd.

Ông chủ Shopee trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore với tài sản gần 20 tỷ USD

Ông Forrest Li, chủ tịch tập đoàn Sea Ltd., công ty mẹ của Shopee, hiện là tỷ phú giàu nhất Singapore.

Theo SCMP, ngày 31/8, nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh, ông Forrest Li đã trở thành tỷ phú giàu nhất Singapore với khối tài sản khoảng 19,8 ỷ USD.

Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, chứng chỉ tiền gửi kiểu Mỹ ADR của tập đoàn Sea đã tăng tới 67%. Đây là một minh chứng điển hình cho thấy các công ty công nghệ đang vươn lên mạnh mẽ khắp châu Á.

Hai nhà đồng sáng lập khác của Sea là COO Gang Ye và giám đốc sản phẩm David Chen cũng chứng kiến tài sản tăng mạnh với khối tài sản lần lượt là 10,8 tỷ USD và 3,6 tỷ USD.

Tại Singapore, Sea hiện là tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất. Ngoài 2 mảng kinh doanh cốt lõi là game và thương mại điện tử, Sea gần đây đã lấn sân sang lĩnh vực fintech. Gã khổng lồ này đã "bành trướng" khắp khu vực khi được cấp phép cung cấp dịch vụ ngân hàng số tại Singapore và thâu tóm PT Bank Kesejahteraan Ekonomi của Indonesia hồi tháng 12/2020.

Chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, ông Nathan Naidu nhận xét: "Điều này cho phép tập đoàn mở rộng mảng kinh doanh, không chỉ bao gồm thanh toán mà còn có cả cho vay, bảo hiểm, quản lý tài sản và nhiều dịch vụ tài chính khác".

Trong quý II/2021, SeaMoney, mảng kinh doanh dịch vụ tài chính và thanh toán điện tử của Sea, ghi nhận tổng giá trị các giao dịch thanh toán sử dụng dịch vụ ví điện tử trên di động vượt mức 4,1 tỷ USD, tăng gần 150% so với 1 năm trước. Ông Li cho biết doanh thu của tập đoàn tăng trưởng 159%, lên 2,3 tỷ USD trong quý II.

Được biết, con đường phát triển của tập đoàn Sea đi lên từ nền tảng tựa game Free Fire và ứng dụng mua sắm trực tuyến Shopee. Trong đó, Free Fire có hơn 1 tỷ lượt tải về trên Google Play, còn Shopee là ứng dụng được tải về nhiều thứ 2 toàn cầu trên cả hai hệ điều hành Androi và IOS. Mới đây Shopee đã mở rộng sang cả thị trường Mỹ Latinh, trong đó có Brazil.

Sau khi chính thức IPO vào năm 2017, đến nay cổ phiếu của Sea đã tăng hơn 20 lần. Theo các nhà phân tích, những cổ phiếu này còn rất nhiều triển vọng tiến xa hơn khi nhu cầu đối với sản phẩm của tập đoàn vẫn rất mạnh mẽ, đồng thời hưởng lợi lớn từ việc giãn cách xã hội trong đại dịch.

Xem thêm >> Nhật Bản phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới lai cả Delta và Alpha

Tin mới lên