Nhân vật

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: ‘Qua có kế hoạch lấy về cho Việt Nam 1.000 tỷ USD'

(VNF) - “Qua có kế hoạch lấy về cho Việt Nam một nghìn tỷ USD. Qua tính cho từng quốc gia một, hơn 210 quốc gia, tính trên từng quy mô dân số. Mọi thứ qua đều chuẩn bị hết, qua chuẩn bị cho những nhà lãnh đạo. Đó là khoa học tuyệt đối”, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: ‘Qua có kế hoạch lấy về cho Việt Nam 1.000 tỷ USD'

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên

Chiều 13/8, ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nguyên, đã bất ngờ gặp gỡ báo giới. Tại cuộc gặp, ông Vũ đã chia sẻ về những lùm xùm trong vụ ly hôn giữa ông và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đồng thời cung cấp thông tin về chiến dịch tặng sách 5 tỷ USD của Trung Nguyên gây tranh cãi trong suốt thời gian qua.

Về quan điểm của nhiều người cho rằng Trung Nguyên quá lãng phí “tặng sách tại sao cần phải mua siêu xe triệu đô?”, ông Vũ nói: “Doanh thu doanh nghiệp vào khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng, nếu bỏ ra 10% để làm marketing thì khoảng 500-600 tỷ đồng, nếu phân bổ ra làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu thì mỗi thứ cũng vài trăm tỷ. Qua bảo thôi mua xe đi, mình đi dạy người ta làm giàu mà mình không giàu thì nói ai nghe. Phải thể hiện ra ngoài”.

“Mà xe cộ nó là tài sản còn đó với doanh nghiệp. Siêu xe thu hút báo chí, truyền thông và công chúng đến với hành trình tặng sách”, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lý giải thêm.

Về con số 5 tỷ USD cho chương trình tặng sách, ông Vũ cho biết: “Trung Nguyên sẽ phất lên ngọn cờ, còn tôi tin Chính phủ và xã hội sẽ cùng vào cuộc. Có những cá nhân sở hữu tới vài chục tỷ USD, tôi mong họ đóng góp vào đây”.

Ông Vũ cho rằng đầu tư vào sách là đầu tư thông thái nhất: “Qua có kế hoạch lấy về cho Việt Nam một nghìn tỷ USD. Qua tính cho từng quốc gia một, hơn 210 quốc gia, tính trên từng quy mô dân số. Mọi thứ qua đều chuẩn bị hết, qua chuẩn bị cho những nhà lãnh đạo. Đó là khoa học tuyệt đối”.

Trước những nghi vấn về việc có một nhóm người đang muốn “thao túng quyền lực, trục lợi cá nhân” tại Trung Nguyên trong thời gian ông Vũ thiền định, ông nói: “Qua ở trên núi nhưng qua biết hết. Trong việc này cũng giúp qua nhận ra ai là người anh em. Có những người từng có chức vụ cao, cũng nhắn tin động viên qua, chỉ hai dòng, nhưng họ triển khai hệ thống để giúp qua. Trong lòng qua rất biết ơn”.

Vậy làm thế nào để ông chủ tập đoàn Trung nguyên tạo được niềm tin cho cán bộ nhân viên tập đoàn vào con đường mà mình đã chọn?

‘Vua cà phê Việt” nói: “Với những người anh em này, qua thương họ. Với qua không có gì khiến qua sợ hãi hết. Thậm chí có giết qua, qua cũng không ngại. Những người anh em này (ông chỉ vào nhân viên xung quanh) vẫn ngồi đây, kể cả em ruột của cô (em bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ ông) và em rể của cổ vẫn ở đây. Đó phải có lý do của nó”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng cho rằng: “Những người anh em Trung Nguyên để thực hiện được triết lý, con đường của Trung Nguyên thì phải khổ luyện, phải đọc, hiểu, ngẫm suy những điều qua viết. Kiếm được người tri kỷ khó lắm. Thế nên qua cũng không muốn nói với ai”.

Ông Vũ từ chối trả lời hay bình luận về tương lai của Trung Nguyên trong 5 năm nữa vì “đó là thiên cơ”.

Tuy nhiên, ông chia sẻ về chiến lược và tầm nhìn của Trung Nguyên trong thời gian tới: “Phải giữ những người thiện lương, có năng lực và đào tạo họ. Qua sẽ tuyển chọn những chuyên gia ở tầm mức toàn cầu. Trung Nguyên có thị trường ở Trung Quốc, Nga và toàn cầu… phải lấy những người giỏi nhất thì mới thực thi được”.

Tin mới lên