Đô thị

Ông Đặng Thành Tâm giã từ giấc mộng xây tháp bông lúa 100 tầng

(VNF) – Với việc bán đứt vốn tại Công ty TNHH Một thành viên Khách sạn Hoa Sen – chủ đầu tư dự án Diamond Rice Flower – chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đã chính thức giã từ giấc mộng xây tòa tháp bông lúa cao 100 tầng tại Hà Nội.

Ông Đặng Thành Tâm giã từ giấc mộng xây tháp bông lúa 100 tầng

Dự án Diamond Rice Flower đã tìm được chủ mới

HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (HoSE: KBC) vừa ra Nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ vốn góp (tương đương 1.500 tỷ đồng, bằng 100% vốn điều lệ) tại Công ty TNHH Một thành viên Khách sạn Hoa Sen cho Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc. Như vậy, Hoa Sen đã không còn là công ty con của KBC.

Hoa Sen là doanh nghiệp được KBC thành lập hồi tháng 6/2016 với mục đích phát triển dự án Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel) trên khu đất rộng 4,2ha nằm tại ngã ba Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm (đối diện với Bảo tàng Hà Nội và Cung triển lãm quy hoạch quốc gia).

Dự án này trước đây do Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) làm chủ đầu tư, có quy mô 15 tầng với tổng vốn đầu tư ban đầu là 500 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2009, do khó khăn về tài chính, doanh nghiệp này đã xin rút khỏi dự án.

Cũng trong năm 2009, UBND thành phố Hà Nội đã giao dự án này cho KBC triển khai. Ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch KBC, khi ấy đã "trình làng" một thiết kế độc đáo: dự án gồm 2 tòa tháp mang hình bông lúa cao 100 và 80 tầng, chiều cao 400m với vốn đầu tư dự kiến lên tới 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, từ 2009 đến nay, dự án Diamond Rice Flower vẫn chỉ là ao rau muống. 

Ông Đặng Thành Tâm giã từ giấc mộng xây tháp bông lúa 100 tầng ảnh 1

Hiện trạng của dự án Diamond Rice Flower của KBC vừa được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc

Năm 2016, dự án có tia hi vọng khi ông KBC thành lập Công ty Hoa Sen. Đặc biệt là vào tháng 5 vừa qua, KBC đã tăng vốn lên gấp 10 lần đối với công ty này (từ 145 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng). Tuy nhiên, với việc bán đứt vốn ở Hoa Sen cho đối tác khác, KBC và chủ tịch Đặng Thành Tâm đã chính thức nói lời giã từ với "tháp bông lúa".

Được biết, đơn vị mua lại Hoa Sen – Công ty Cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc - là doanh nghiệp được thành lập năm 2006 do bà Bùi Thị Mai làm người đại diện pháp luật. 

Với việc có chủ mới, nhiều khả năng dự án Diamond Rice Flower sẽ được điều chỉnh thiết kế. Và thực tế là hồi tháng 5/2016, KBC cũng đã chủ động xin thay đổi thiết kế  dự án theo hướng giảm số tầng. 

Khu vực Mễ Trì, Nam Từ Liêm trước đây "nổi danh" với 2 siêu dự án tỷ USD là "tháp bông lúa" của KBC và "tháp dầu khí" của PVC. Tuy nhiên cho đến nay, cả 2 siêu dự án này đều đã được đổi chủ và thay đổi quy mô, thiết kế.

Tin mới lên