Tiêu điểm

Ông Đỗ Hoàng Anh Khoa bị chuyển công tác sau bê bối 'quan lộ thần tốc'

Tổng cục Hải quan xác nhận đã điều chuyển công tác đối với ông Đỗ Hoàng Anh Khoa, con trai Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vì bê bối "quan lộ thần tốc" vừa bị phát giác gần đây.

Ông Đỗ Hoàng Anh Khoa bị chuyển công tác sau bê bối 'quan lộ thần tốc'

Tạp chí Nhà Đầu tư dẫn lời ông Đào Minh Phương, Phó trưởng phòng Tổng hợp Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cho biết việc bổ nhiệm ông Đỗ Hoàng Anh Khoa là "đúng quy trình".

Theo ông Phương, "Tổng cục Hải quan không có gì sai". "Sau khi báo chí đưa tin, Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ TT&TT", ông Phương nói.

Tuy nhiên, ông Phương cho biết: "Sau khi báo chí phản ánh, Tổng cục Hải quan đã điều chuyển ông Đỗ Hoàng Anh Khoa từ Cục Điều tra chống buôn lậu sang Cục Công nghệ thông tin".

Cụ thể, theo nội dung Công văn số 829 ngày 5/6/2017 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính (gửi các cơ quan liên quan), quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với công chức Ðỗ Hoàng Anh Khoa, công tác tại Tổng cục Hải quan "được thực hiện đúng quy định của Nhà nước về việc tuyển dụng, xếp ngạch đối với công chức đã có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ; căn cứ nhu cầu công tác của đơn vị; kết quả nhận xét, đánh giá cán bộ; tiêu chuẩn chức danh bổ nhiệm và đạt tín nhiệm cao tại các bước lấy ý kiến, lấy phiếu tín nhiệm tại đơn vị; đúng trình tự các bước xem xét, quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo theo quy định của Ðảng và Nhà nước…".

Tuy nhiên, nội dung Công văn số 829 cũng nêu rõ: "Tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ quan báo chí, tránh tạo dư luận không tốt về công tác cán bộ, Tổng cục Hải quan đã điều chuyển ông Ðỗ Hoàng Anh Khoa không còn giữ chức vụ Trưởng phòng Thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ kiểm soát hải quan (Cục Ðiều tra chống buôn lậu) về công tác tại Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan; nhận nhiệm vụ hàm trưởng phòng, chuyên trách công tác chuyên môn tại Cơ quan thường trực Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, không giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý".

Theo hồ sơ, ông Đỗ Hoàng Anh Khoa thi tuyển công chức năm 2012 tại Tổng cục Hải quan. Đến tháng 3/2013, được tuyển dụng vào Cục Hải quan TP.HCM, theo Quyết định số 301 ngày 18/3/2013 của Cục Hải quan TP.HCM.

Ngày 1/3/2014, ông Khoa được công nhận hết thời gian tập sự theo Quyết định số 128 của Cục Hải quan TP.HCM. Đến năm 2015, ông Đỗ Hoàng Anh Khoa được lên 1 bậc lương và đến giữa năm 2015 thì chuyển về Văn phòng Tổng cục Hải quan.

Tháng 10/2015, ông Khoa được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng một phòng quan trọng, đặc thù của ngành Hải quan theo Quyết định số 3303 ngày 27/10/2015 của Tổng cục Hải quan.

Đến năm 2016, ông Khoa là quyền trưởng phòng và đến tháng 1/2017 được bổ nhiệm Trưởng phòng theo Quyết định số 86 ngày 16/01/2017 của Tổng cục Hải quan.

Dư luận cho rằng, ông Khoa được "ưu ái" vì là con trai của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn hiện là Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính và từng có thời gian làm Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Tin mới lên