Nhân vật

Ông Đỗ Hữu Hạ từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Công ty Tài chính Hoàng Huy

(VNF) - Ông Đỗ Hữu Hạ đã có đơn xin từ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty Tài chính Hoàng Huy.

Ông Đỗ Hữu Hạ từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Công ty Tài chính Hoàng Huy

Ông Đỗ Hữu Hạ thôi giữ chức Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Công ty Tài chính Hoàng Huy

HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) vừa có nghị quyết thông qua các nội dung về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật.

Theo đó, HĐQT TCH quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của công ty đối với ông Đỗ Hữu Hạ kể từ ngày 11/6.

Bà Trần Thị Hoàng Hà sẽ thay ông Hạ giữ chức vụ Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Tài chính Hoàng Huy kể từ thời gian trên.

HĐQT TCH cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm đáp ứng quy định “Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc trong một công ty đại chúng”, theo Nghị định 71/2017/NĐ-CP hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Trước đó một ngày, ông Đỗ Hữu Hạ cũng đã có đơn xin từ nhiệm các chức vụ này. Dù không giữ ghế tổng giám đốc nhưng vị doanh nhân này vẫn là Chủ tịch của Công ty Tài chính Hoàng Huy.

Ông Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955 tại Hải Phòng, ông khá kín tiếng và ít xuất hiện trên truyền thông. Dư luận chỉ biết đến tên tuổi của ông khi Công ty Tài chính Hoàng Huy triển khai liên tiếp các dự án bất động sản nghìn tỷ tại các khu đất đắc địa của TP. Hải Phòng.

Còn bà Trần Thị Hoàng Hà (sinh năm 1972) cùng quê với ông Hạ. Bà Hà đảm nhiệm vị trí Phó giám đốc của Tài chính Hoàng Huy từ năm 2002, khi vẫn còn là Công ty TNHH. Đến khi công ty cổ phần hóa vào cuối năm 2007, bà Hà tiếp tục được bổ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc và giữ chức vụ cho đến hiện nay.

Động thái thay đổi nhân sự của Công ty Tài chính Hoàng Huy diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp dính lùm xùm liên quan đến vụ thâu tóm hàng loạt dự án BT tại Hải Phòng với giá rẻ. Tuy nhiên, mới đây doanh nghiệp đã phản pháo thông tin này.

Cụ thể, trước thông tin cho rằng: “Có hiện tượng móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT tại TP. Hải Phòng giữa Hoàng Huy và chính quyền”, Tài chính Hoàng Huy khẳng định thông tin này không có cơ sở.

Công ty Hoàng Huy cho biết dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền được TP. Hải Phòng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời thầu nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ, đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu.

Ngoài ra, Hoàng Huy cũng lý giải về thông tin “giá đất tại Hải Phòng được định giá thấp để thanh toán cho chủ đầu tư, Hoàng Huy được mua đất với giá rẻ nên lãi lớn”.

Đối với giá giao đất dự án 5,1ha Sông Cấm, phía Hoàng Huy khẳng định giá đất thanh toán cho chủ đầu tư đã được thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và không có chuyện giá rẻ.

Theo giải thích của Hoàng Huy, tuyến đường chính của dự án 5,1ha Sông Cấm là phố Chi Lăng. Theo Quyết định số 2970/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Hải Phòng ngày 25/12/2014 thì khung giá đất tại vị trí tuyến phố Chi Lăng cao nhất là 3,5 triệu đồng/m2.

Diện tích đất dự án 5,1ha với giá trị đất 194 tỷ đồng này bao gồm cả diện tích chung, cây xanh. Với hệ số sử dụng đất là khoảng 55% (tức diện tích là 32.572m2), giá đất thực chất là 5,9 triệu đồng/m2. Mức giá này cao gần gấp đôi so với khung giá đất của thành phố tại tuyến đường và vị trí này.

“Do đó, thông tin giá đất được giao là 3,8 triệu đồng/m2 là không chính xác”, phía Hoàng Huy khẳng định. Ngoài ra, Hoàng Huy cũng bác thông tin so sánh giá giao đất 3,8 triệu/m2 và giá bán căn hộ 35 triệu đồng/m2.

“Các con số rao trên mạng là của môi giới bất động sản, chỉ có tính tham khảo. Do vậy, giá bán 35 triệu đồng/m2 được đề cập là chưa chính xác. Tại dự án này, mức giá chính thức bán tới tay khách hàng là khoảng 15 triệu đồng/m2 xây dựng bao gồm mọi chi phí và bàn giao hoàn thiện mặt ngoài”, doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Tin mới lên