Diễn đàn VNF

Ông Don Lam: Nên ưu tiên phát triển hạ tầng và bất động sản để hỗ trợ tăng trưởng GDP

(VNF) - Ông Don Lam – sáng lập viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho rằng nên ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản để kích thích tăng trưởng GDP trong bối cảnh dịch Covid-19 gây tác động lớn.

Ông Don Lam: Nên ưu tiên phát triển hạ tầng và bất động sản để hỗ trợ tăng trưởng GDP

Ông Don Lam: Nên ưu tiên phát triển hạ tầng và bất động sản để hỗ trợ tăng trưởng GDP

Chia sẻ về tiềm năng trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch và xa hơn nữa, ông Don Lam – sáng lập viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm hỗ trợ cho việc tăng trưởng GDP trong dài hạn, bao gồm: phát triển hạ tầng và bất động sản, chuyển hướng sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phát triển lĩnh vực mới trong dịch vụ y tế, thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Theo VinaCapital, việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ giúp kích thích GDP và thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Phía VinaCapital cho biết các biện pháp hỗ trợ như giảm lãi suất sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên tăng trưởng kinh tế và việc làm, tuy nhiên, những biện pháp này sẽ không thực sự kích thích các hoạt động kinh tế mới.

Cách rõ ràng nhất để Chính phủ kích thích nền kinh tế Việt Nam ngay lập tức là tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Đại diện VinaCapital nhấn mạnh rằng việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng sẽ giúp hấp thụ số lượng lớn lao động có trình độ tương đối thấp - những người chịu tổn thương lớn từ dịch Covid-19.

Tại Mỹ, gần 30 triệu người đã mất việc ở Mỹ kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, vì vậy chính phủ Mỹ hiện đang xây dựng chương trình phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD để giúp nhiều người trong số họ quay trở lại làm việc nhanh chóng.

Lý do thứ hai mà VinaCapital tin rằng Việt Nam nên phát động một nỗ lực lớn để xây dựng đường cao tốc, cảng và giao thông công cộng là điều này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng thu hút vốn FDI của Việt Nam. Trong vài năm qua, việc giải ngân đầu tư công kém, một phần do luật pháp của Việt Nam phức tạp và thường mâu thuẫn, dẫn đến tình trạng bế tắc. Với chỉ đạo tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đến từ cấp chính phủ cùng với KPI rất rõ ràng để giải ngân, VinaCapital cho rằng không có lý do gì mà các dự án đang diễn ra và theo kế hoạch không thể được đẩy nhanh và giúp ích cho tăng trưởng.

Liên quan đến vấn đề việc làm, VinaCapital bày tỏ lo ngại về khả năng thất nghiệp hàng loạt trong ngành may mặc. Xuất khẩu dệt may Việt Nam giảm khoảng 9% hàng năm trong quý I và Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã dự báo giảm 15% cho cả năm. VinaCapital sợ rằng dự báo có thể quá lạc quan. Doanh số hàng may mặc tại Mỹ đã giảm khoảng 50% so với cùng kỳ.

Một số công ty đang tái sản xuất từ quần áo sang thiết bị y tế (Thiết bị bảo vệ cá nhân - PPE), như mặt nạ, nhưng VinaCapital tin rằng chính phủ có thể chi một số tiền để giúp nhiều công ty may mặc sản xuất các sản phẩm PPE. Sẽ có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm như vậy trong nhiều năm tới, đặc biệt là khi Trung Quốc hiện xuất khẩu khoảng một phần tư mặt nạ thế giới và người tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu đã ngày càng cảnh giác khi mua các sản phẩm liên quan đến y tế được sản xuất từ quốc gia này

Hỗ trợ trực tiếp của chính phủ, bao gồm cả hỗ trợ đáp ứng các chứng nhận tiêu chuẩn của nước ngoài, đối với các công ty may mặc Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi từ hàng may mặc sang sản xuất PPE có thể là một cách rất hiệu quả để giữ việc làm, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Ưu tiên phát triển thị trường bất động sản cũng là một giải pháp mà VinaCapital đề xuất.

Theo VinaCapital, một số dự án phát triển bất động sản tại Việt Nam đang bị trì hoãn nhưng tập đoàn này tin rằng sự phát triển của nhiều dự án khác không bị vướng mắc bởi các vấn đề cũ nên được cho phép tiến hành ngay. VinaCapital nhấn mạnh nhu cầu nhà ở cho tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang thiếu hụt đáng kể.

Do đó, cách nhanh nhất để Chính phủ có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm 2020 là phê duyệt các kế hoạch phát triển bất động sản. Rất nhiều dự án quy mô tương đối nhỏ có thể bắt đầu xây dựng gần như ngay lập tức khi nhận được phê duyệt cần thiết. Phát triển cơ sở hạ tầng có nhiều tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nhiều năm tới, nhưng các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển hơn so với việc phát triển một tòa nhà chung cư.

Ngoài ra, VinaCapital cũng nhấn mạnh dự đoán rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc tăng tốc trong phong trào sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể bắt đầu thực hiện các bước đón đầu ngay bây giờ để thúc đẩy dòng vốn FDI chất lượng cao trong nhiều năm tới.

Tin mới lên