Ngân hàng

Ông Hà Văn Thắm nhận tội thay cấp dưới

(VNF) – Bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank khai nhận, gần như bị cáo đã lừa bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank. Bị cáo Thắm trình bày trước tòa rằng, nếu tòa quy tội thì hãy quy tội của bị cáo.

Ông Hà Văn Thắm nhận tội thay cấp dưới

Ông Hà Văn Thắm thành khẩn nhận tội thay cấp dưới

Sáng ngày 2/3, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tiếp tục ngày thứ 4 xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Tại phiên xét xử, ông Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank đã thành khẩn nhận tội thay cho cấp dưới.

"Về việc chỉ đạo chị Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank chi lãi ngoài, bị cáo nghĩ hành vi của chị Thủy là do lúc trước không biết và sau đó là gần như bị cáo lừa chị ấy. Nếu tòa quy tội thì hãy quy tội của bị cáo. Trong lúc điều tra, chị Thủy không khai ra điều này chắc vì nghĩ cho bị cáo", bị cáo Hà Văn Thắm khai nhận.

Bị cáo Hà Văn Thắm còn khai nhận, thời điểm đó, bị cáo nghe cấp dưới nói rằng họ đang bị 1 cổ 2 tròng, một là nếu chi chăm sóc có thể bị Thống đốc cách chức 2 năm, còn nếu không làm đủ chỉ tiêu thì bị chính Oceanbank cho thôi việc; khi đó, bị cáo đã bảo họ lựa chọn 1 trong 2 lựa chọn trên, một là bị cách chức 2 năm, hai là bị Oceanbank cho thôi việc vĩnh viễn.

Ông Hà Văn Thắm cũng cho biết, bà Lê Thị Thu Thủy cũng như hơn 40 lãnh đạo khác đều trong hoàn cảnh như vậy, đều chịu nhiều sức ép vì giao chỉ tiêu.

Ocean Bank

"Đại án nghìn tỷ" tại OceanBank đã bước qua ngày xét xử thứ 4

Trước đó, Viện kiểm sát đã đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 34 bị cáo là là các giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch của OceanBank đã giúp sức cho các bị can thuộc hội sở ngân hàng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, hậu quả thiệt hại tại từng chi nhánh/PGD là hậu quả của việc triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các khối nghiệp vụ thuộc Hội sở.

Quá trình điều tra, các bị can thành khẩn khai nhận, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra thu thập tài liệu, số liệu, các bị can này trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là theo chỉ đạo, không hưởng lợi trực tiếp từ số tiền chi trái quy định này.

Các bị can đều là người làm công, có nhân thân tốt nên cần được phân hóa, xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mặc dù không được hưởng lợi nhưng một số bị can đã có thái độ tích cực tự mình hoặc cùng với khách hàng tự nguyện nộp toàn bộ hoặc một phần hậu quả; một số bị can bản thân hoặc bố mẹ, gia đình có nhiều cống hiến, nên tùy theo mức độ cần được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhất là với những người đã nộp tiền để khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại.

Tin mới lên