Nhân vật

Ông Hồ Quỳnh Hưng rời ghế CEO Bóng đèn Điện Quang

(VNF) - Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (HoSE: DQC) đã thông qua việc chủ tịch HĐQT Hồ Quỳnh Hưng thôi kiêm nhiệm chức vụ tổng giám đốc kể từ ngày 7/9/2020.

Ông Hồ Quỳnh Hưng rời ghế CEO Bóng đèn Điện Quang

Ông Hồ Quỳnh Hưng rời ghế CEO Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Thực hiện quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định 71/2017/NĐ-CP - “chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc) của cùng 1 công ty đại chúng”, có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã thông qua việc để ông Hồ Quỳnh Hưng rời ghế tổng giám đốc.

Ông Hồ Quỳnh Hưng hiện vẫn chức vụ là chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Ông Hưng chính thức gia nhập Điện Quang vào năm 2008, khi ấy ông được điều động từ công ty thành viên về làm phó tổng giám đốc Điện Quang.

Thời điểm Điện Quang lên sàn chứng khoán vào năm 2010 cũng là lúc ông được bầu làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc thay cho chị gái là bà Hồ Thị Kim Thoa.

Được biết, ở giai đoạn 2008-2014, sau khi ông Hồ Quỳnh Hưng giữ 2 ghế nóng tại Điện Quang, kết quả kinh doanh hằng năm của công ty này có sự tăng trưởng đều đặn trở lại.

Hiện tại, Điện Quang vẫn chưa bổ nhiệm nhân sự mới vào vị trí tổng giám đốc.

Về cơ cấu cổ đông của Điện Quang, bà Nguyễn Thái Nga – thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ là 12%. Được biết, bà Nguyễn Thái Nga là con gái bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, nắm giữ 2,5 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 7,33%.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế nửa đầu năm 2020, Bóng đèn Điện Quang ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 396 tỷ đồng và 6,9 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chỉ giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm 2019 tuy nhiên lợi nhuận trước thuế lại giảm sâu tới 66%.

Nguyên nhân được Bóng đèn Điện Quang đưa ra là do các khoản chi phí trong kỳ tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 vì phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính và phát sinh chi phí phòng dịch Covid-19.

Điện Quang đưa ra 2 kịch bản kinh doanh cho năm 2020. Ở kịch bản 1, Điện Quang kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 610 tỷ đồng và 1,86 tỷ đồng.

Ở kịch bản 2, Điện Quang dự kiến doanh thu là 543 tỷ đồng và ghi nhận lỗ trước thuế 9,6 tỷ đồng.

Chia sẻ tại ĐHCĐ 2020, ông Hồ Quỳnh Hưng cho biết mảng chiếu sáng LED dù có doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận ngày càng giảm dần do cạnh tranh khốc liệt về giá. Do vậy, Điện Quang đã xác định một chiến lược kinh doanh mới, chuyển đổi từ công ty sản xuất sản phẩm thuần túy thành đơn vị cung cấp giải pháp tổng thể và từ công ty cung cấp các sản phẩm thông thường sang cung cấp các giải pháp công nghệ thông minh.

Tin mới lên