Tài chính quốc tế

Ông Joe Biden: Sẽ ngừng xây tường biên giới Mỹ - Mexico nếu đắc cử tổng thống

(VNF) - Tỏ ra không đồng tình với việc phải trích hàng tỷ USD ngân sách để xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden mới đây tuyên bố ông sẽ lập tức dừng việc xây dựng bức tường này nếu đắc cử vị trí Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ông Joe Biden: Sẽ ngừng xây tường biên giới Mỹ - Mexico nếu đắc cử tổng thống

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trả lời phỏng vấn ngày 6/8, vị cựu Phó tổng thống Mỹ cam kết ông sẽ chuyển hướng ngân sách khỏi dự án bức tường biên giới phía Nam và sử dụng cho các ưu tiên khác.

Ông Joe Biden khẳng định sẽ không có một mét tường biên giới Mỹ-Mexico nào khác được xây dựng dưới chính quyền của mình.

Theo ứng cử viên đảng Dân chủ, nước Mỹ sẽ có biên giới phía Nam được bảo vệ, nhưng điều đó sẽ dựa trên việc sử dụng công nghệ cao để đối phó với những hoạt động bất hợp pháp trên toàn tuyến biên giới và tại các cửa khẩu.

Dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp từ các nước khu vực Trung Nam Mỹ vào Mỹ. Cho tới nay, hơn 320 km tường biên giới đã được xây dựng.

Phát biểu trước báo giới hồi cuối tháng 6, ông Trump khẳng định đây là cấu trúc tường biên giới hoàn chỉnh và mạnh mẽ nhất thế giới, có khả năng ngăn chặn mọi thứ, kể cả đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo ông, bức tường biên giới này được trang bị công nghệ tối tân như hệ thống cảm biến, máy camera an ninh và nhiều thứ khác. Ông cho biết đến cuối năm 2020, công tác xây dựng ít nhất 720 km đường biên giới sẽ được hoàn tất.

Ngoài vấn đề tường biên giới với Mexico, ông Biden còn có nhiều điểm bất đồng với những chính sách khác của ông Trump.

Hồi đầu tháng 7, khi Tổng thống Trump vừa tuyên bố chính thức kích hoạt quá trình Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì đối thủ của ông, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, cam kết sẽ đưa Mỹ trở lại WHO nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Ông Biden cho rằng người dân Mỹ sẽ an toàn hơn khi Mỹ gắn kết với sứ mệnh tăng cường y tế toàn cầu.

Cuộc tranh đua giữa hai ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết liệt khi chỉ còn khoảng gần 3 tháng nữa là tới ngày bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống Mỹ.

Việc nước Mỹ vẫn chưa kiểm soát được đại dịch Covid-19 đã "phủ bóng đen" lên triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Cho đến nay, tỷ lệ ủng hộ trung bình của cử tri ở các bang chiến địa hàng đầu dành cho ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden là 49,3%, trong khi đương kim Tổng thống Donald Trump chỉ giành được 41,3%. Tức ông Trump kém ông Biden tới 6,2 điểm.

Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả bất lợi cho ông Trump bắt nguồn từ cách thức xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Các cuộc khảo sát cho thấy cử tri Mỹ hiện đánh giá Tổng thống Trump đang thất bại, hay nói đúng hơn là bất lực trước một tình huống nguy hiểm mà nước Mỹ phải đối mặt.

Xem thêm >> Nhiều ứng dụng bị Mỹ đe dọa tẩy chay, Trung Quốc lên tiếng phản đối

Tin mới lên