Nhân vật

Ông Kiều Hữu Dũng: Từ Vụ trưởng NHNN đến ghế Chủ tịch Sacombank

(VNF) – Thêm một chân dung chính khách chuyển sang làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng tư nhân, thông qua cơ chế thành viên HĐQT độc lập.

Ông Kiều Hữu Dũng: Từ Vụ trưởng NHNN đến ghế Chủ tịch Sacombank

Ông Kiều Hữu Dũng rời bỏ ghế Vụ trưởng NHNN năm 2008, nay đang đảm đương cương vị Chủ tịch HĐQT Sacombank

Chủ tịch HĐQT Sacombank Kiều Hữu Dũng mới đây đã có một động thái khá đáng chú ý khi hoàn tất mua vào 300.000 cổ phiếu STB của Sacombank.

Nói đáng chú ý là bởi, động thái của ông Dũng diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trầm Bê chính thức hoàn toàn rời khỏi Sacombank, phần nào mang tính biểu tượng, có thể là để trấn an nhà đầu tư sau một biến cố, có thể là khẳng định một tương lai mới đang chờ đón Sacombank, hay cũng có thể là khẳng định quyền lực của vị chủ tịch giờ đã không còn phải san sẻ cho người khác.

Còn nhớ, hồi tháng 5/2012, ông Kiều Hữu Dũng cùng với ông Trầm Bê và ông Phạm Hữu Phú, đều được bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị Sacombank sau một biến cố quyền lực hiếm thấy trong giới ngân hàng. Năm 2014, ông Phạm Hữu Phú ra đi nhường ghế Chủ tịch cho ông Kiều Hữu Dũng, và giờ, đến lượt ông Trầm Bê cũng dứt áo ra đi.

Nhưng đó không phải là điểm đáng chú ý duy nhất. Lý ra, việc chủ tịch HĐQT ngân hàng tiến hành mua vào cổ phiếu chính ngân hàng mình là chuyện hết sức bình thường, nhưng đối với trường hợp của ông Kiều Hữu Dũng lại có điểm khác.

Ông Kiều Hữu Dũng, trước khi sở hữu 300.000 cổ phiếu của Sacombank, không hề sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của ngân hàng mà mình làm chủ tịch. Sự này tưởng lạ mà không lạ, bởi ông Kiều Hữu Dũng gia nhập Sacombank với tư cách thành viên HĐQT độc lập.

Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng 2010, các ngân hàng bắt buộc phải có thành viên HĐQT độc lập. Trên lý thuyết, thành viên HĐQT độc lập là người không có quan hệ "lợi ích riêng tư" trong doanh nghiệp, vì vậy sẽ đưa ra những ý kiến khách quan để bảo vệ lợi ích tổng thể của công ty, chứ không vì lợi ích riêng của một hoặc một nhóm người.

Thực tế, để trở thành thành viên HĐQT độc lập của ngân hàng, Luật các TCTD 2010 đưa ra tới 5 tiêu chuẩn, điều kiện, trong đó có điều kiện không trực tiếp, gián tiếp sở hữu hoặc đại diện sở hữu từ 1% vốn điều lệ hoặc vốn cổ phần có quyền biểu quyết trở lên của TCTD; không cùng người liên quan sở hữu từ 5% vốn điều lệ hoặc vốn cổ phần có quyền biểu quyết trở lên của TCTD.

Với cương vị là Chủ tịch HĐQT Sacombank, lại là thành viên HĐQT độc lập, có lẽ ông Kiều Hữu Dũng nên thận trọng hơn khi mua vào cổ phiếu Sacombank, dẫu biết động thái này chỉ mang tính biểu tượng và không vi phạm quy định của Luật các TCTD, bởi dù thế nào, nhìn tổng thể, động thái này vẫn gợi lên một chút gì đó "lợi ích riêng tư".

Ông Kiều Hữu Dũng

Ông Kiều Hữu Dũng, xuất thân là chính khách, đã bỏ ngang sang làm tư nhân từ năm 2008 và hiện đang đảm đương ghế Chủ tịch HĐQT Sacombank

Ông Kiều Hữu Dũng, sinh năm 1967 tại Nghệ An, vốn xuất thân là Vụ trưởng Vụ các ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giai đoạn 2004 – 2007, sau đó rời NHNN vào năm 2008 và bắt đầu đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán ACB từ đó.

Trùng hợp, năm mà ông Kiều Hữu Dũng về đầu quân cho ACB cũng cùng với năm mà ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT ACB vào năm 2008.

Nói để thấy, việc ông Kiều Hữu Dũng, xuất thân là chính khách, trở thành Chủ tịch HĐQT ngân hàng với tư cách thành viên HĐQT độc lập không phải là sự lạ. Trước trường hợp ông Trần Xuân Giá còn có trường hợp của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoàng Minh Thắng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT VPBank, hay sau này là trường hợp ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN, trở thành Chủ tịch HĐQT của DongA Bank.

Tuy nhiên, trường hợp của ông Kiều Hữu Dũng vẫn có khác biệt lớn, khi ông Dũng tự rời bỏ cương vị chính khách để sang làm tư nhân và trở thành Chủ tịch HĐQT ngân hàng khi mới 47 tuổi, trong khi các trường hợp khác đều là chính khách về hưu.

Ngày 28/4 tới đây, Đại hội đồng cổ đông của Sacombank sẽ chính thức diễn ra sau một thời gian dài hoãn lại. Mặc dù nội dung phiên họp chưa được Sacombank công bố cụ thể nhưng theo thông tin từ NHNN, đại hội lần này có nội dung "kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành".

Kể từ khi ông Trầm Bê và các tổ chức, cá nhân liên quan ủy quyền quyền cổ đông tại Sacombank cho VAMC theo chỉ định của NHNN, NHNN vẫn chưa thể cử đại diện của mình vào HĐQT Sacombank. Hiện chưa rõ người đại diện cổ phần của NHNN là ai và đặc biệt sẽ nắm chức vụ gì tại Sacombank.

Giả dụ, nếu ông Kiều Hữu Dũng vẫn còn là Vụ trưởng NHNN ở thời điểm hiện tại, hay thậm chí có thể đảm nhiệm chức vụ cao hơn tại NHNN, thì ngày 28/4 sắp tới, biết đâu, ông Kiều Hữu Dũng sẽ chính là người được NHNN cử sang làm Chủ tịch HĐQT Sacombank cho nhiệm kỳ mới?

Tin mới lên