Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un báo động tình hình kinh tế Triều Tiên, kêu gọi ‘khắc phục khẩn cấp’

(VNF) - Chủ trì cuộc họp Đảng Lao động Triều Tiên hôm 29/12, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh rằng đã đến lúc mang lại "bước ngoặt quyết định" trong sự phát triển kinh tế của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un báo động tình hình kinh tế Triều Tiên, kêu gọi ‘khắc phục khẩn cấp’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Đảng Lao động Triều Tiên hôm 29/12.

Phát biểu trước các quan chức Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un cảnh báo về "tình trạng nghiêm trọng" đặt ra đối với nền kinh tế của nước này đồng thời kêu gọi tiến hành các biện pháp "khắc phục khẩn cấp".

Trong cuộc họp, ông Kim thảo luận về quản lý nhà nước và kinh tế trong bối cảnh Triều Tiên đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "trình bày các nhiệm vụ khẩn trương khắc phục tình hình yếu kém trong các lĩnh vực công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước", theo KCNA.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố lời kêu gọi trên của ông Kim trong ngày thứ hai của cuộc họp đảng quan trọng được tổ chức trước thời hạn cuối năm (ngày 31/12) để Mỹ thay đổi lập trường về các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Bình Nhưỡng.

 Hội nghị toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương 7 của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Hội nghị của đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo về việc tìm kiếm “hướng đi mới” trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, nếu Washington không thay đổi lập trường trước hạn chót cuối năm nay. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng Triều Tiên có thể sẽ chấm dứt con đường ngoại giao và quay trở lại các hành vi khiêu khích.

Cuộc họp này cũng diễn ra chỉ vài ngày trước khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra thông điệp Năm mới được chờ đợi. Trong đó, dự kiến ông Kim sẽ công bố sự thay đổi lớn trong chính sách liên quan đến phi hạt nhân hóa và các vấn đề đối ngoại.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 7 năm, nền kinh tế Triều Tiên đã có sự cải thiện đáng kể với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 1-5% mỗi năm. Năm 2013, ông Kim tuyên bố theo đuổi chính sách phát triển kinh tế đồng thời với củng cố quốc phòng. Tuy nhiên, đến năm 2018, ông cho biết mục tiêu này đã hoàn thành và chiến lược mới của Triều Tiên là tập trung toàn bộ nỗ lực xây dựng nền kinh tế.

Xem thêm >> VietnamFinance bình chọn 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019

Tin mới lên