Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un có thể thăm hạm đội hải quân Nga

(VNF) - Hãng tin Sputnik mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đến thăm một trong những con tàu của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Nga trong chuyến thăm tới thành phố Viễn Đông Vladivostok.

Ông Kim Jong-un có thể thăm hạm đội hải quân Nga

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cũng dẫn các nguồn tin chính phủ cho hay ông Kim Chang-son, quan chức đóng vai trò như chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã tới khảo sát một số địa điểm tại Vladivostok, trong đó có nhà hát Mariinsky nổi tiếng thế giới, một công viên thủy sinh và trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Trước đó, Điện Kremlin hôm 18/4 xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, song không tiết lộ thời gian và địa điểm. Tuy nhiên, truyền thông Nga đưa tin một số hạn chế được áp đặt tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông, dẫn tới suy đoán đây có thể là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới thành phố Vladivostok sớm nhất vào tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Putin dự kiến thăm vùng Viễn Đông trên đường sang Trung Quốc dự diễn đàn Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ngày 26-27/4.

Điện Kremlin hôm 18/4 xác nhận ông Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Kyodo, ông Kim Jong-un có thể sẽ sử dụng phương tiện là đoàn tàu bọc thép tới Vladivostok vào ngày 24/4 và dự bữa tiệc với Tổng thống Putin trên đảo Russky ở ngoài khơi Vladivostok vào cuối ngày hôm đó.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang nỗ lực thúc đẩy ngoại giao sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 của ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/4 đã chính thức được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ  trong phiên họp quốc hội mới nhất. Ngay trong ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Kim Jong-un tái đắc cử đồng thời khẳng định cam kết "hợp tác về các vấn đề song phương và khu vực".

Trong bức thư hồi đáp ngày 18/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định: "Tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ngài trong nỗ lực phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Nga một cách nhất quán, mang tính xây dựng theo nhu cầu trong kỷ nguyên mới cũng như để bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới".

Xem thêm >> ‘Các lệnh trừng phạt chống Nga khiến Áo thiệt hại khoảng 100 tỷ USD’

Tin mới lên