Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un gửi thư động viên các công nhân xây dựng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một bức thư động viên các công nhân đang làm nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố Samjiyon - một trong những dự án đầy tham vọng của Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un gửi thư động viên các công nhân xây dựng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư động viên các công nhân xây dựng giữa tin đồn về sức khỏe

Cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, báo Rodong Sinmun đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một bức thư đến các công nhân xây dựng ở thành phố Samjiyon.

Trong bức thư, ông Kim jong-un đã gửi lời cảm ơn và động viên tới các công nhân đang làm nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố Samjiyon - một trong những dự án đầy tham vọng của Triều Tiên. Giới chức Bình Nhưỡng muốn biến Samjiyon thành một thành phố hiện đại kiểu mẫu với hệ thống đường sắt, năng lượng và viễn thông tiên tiến.

Thành phố Samjiyon cũng nằm dưới chân núi Paektu, vốn được coi là "ngọn núi linh thiêng" của Triều Tiên và là nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường ghé thăm trước khi đưa ra những quyết định quan trọng với đất nước.

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang xuất hiện nhiều tin đồn liên quan đến sức khoẻ của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hoài nghi về sức khỏe của Kim Jong-un bùng lên khi ông đã không xuất hiện kể từ cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/4. Ông vắng mặt tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng nhân dân tối cao, không giám sát thử vũ khí và không xuất hiện vào Ngày Mặt trời 15/4, kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đang tìm hiểu thông tin tình báo nói rằng lãnh đạo Triều Tiên trong tình trạng "rất nguy hiểm" sau ca phẫu thuật.

Trước đó, trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Kim Jong-un đã trải qua ca phẫu thuật tim mạch hôm 12/4. Daily NK cho biết sức khỏe của Kim Jong-un xấu đi trong những tháng gần đây do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien sau đó cho biết Mỹ không biết tình trạng của Kim Jong-un. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói rằng họ "không thể xác nhận tin đồn về sức khỏe" của ông Kim và "không phát hiện hoạt động đặc biệt nào bên trong Triều Tiên".

Yonhap dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên nói rằng tin đồn ông Kim ốm nặng là không đúng sự thật. Một quan chức tại bộ phận liên lạc quốc tế của đảng Cộng sản Trung Quốc nói với Reuters không có lý do gì để tin ông Kim ốm nặng.

Tin mới lên