Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un họp chiến lược ngay trước thềm thượng đỉnh

(VNF) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã họp với phái đoàn đàm phán cho thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai ngay sau khi đặt chân tới Hà Nội, theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Ông Kim Jong-un họp chiến lược ngay trước thềm thượng đỉnh

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un họp với phái đoàn đàm phán cho thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

"Chủ tịch Kim Jong-un đã nhận được bản báo cáo hoạt động của phái đoàn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sau khi đến Hà Nội vào ngày 26/2", KCNA cho biết.

Theo hãng tin Triều Tiên, tại khách sạn Melia, nhà lãnh đạo Triều Tiên lắng nghe báo cáo chi tiết về các cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn đàm phán Triều Tiên và Mỹ tại Hà Nội, để chuẩn bị cho sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hai ngày 27-28/2 và sau đó sẽ thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào các ngày 1-2/3.

Kể từ ngày 21/2 tại Hà Nội, đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên Kim Hyok Chol đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun để chuẩn bị cho tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Yonhap chia sẻ nguồn thạo tin cho biết hai bên đã có những cuộc đàm phán sâu, nghiêm túc hơn so với các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Cũng theo nguồn tin này, "khoảng cách khác biệt đang được thu hẹp" trong các cuộc hội đàm giữa ông Kim và ông Biegun.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng hoa cho ông Kim Jong-un bên trong khách sạn Melia.

Nhiều ý kiến cho rằng khả năng đàm phán có tiến triển về vấn đề phá dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, yếu tố cốt lõi của chương trình phát triển hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ qua của Triều Tiên.

Hai bên đang cố gắng kết hợp kiểm chứng các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên với những biện pháp tương ứng của Mỹ, bao gồm tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tổng thống Donald Trump tối qua (26/2) cũng đáp chuyên cơ Không Lực Một xuống sân bay Nội Bài.

Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biế, ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại khách sạn Metropole lúc 18h30 ngày 27/2 (giờ địa phương) và sẽ có cuộc trò chuyện riêng kéo dài khoảng 20 phút với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo kế hoạch, họ sẽ cùng ăn tối trong khoảng 1 tiếng rưỡi và kết thúc vào khoảng 20h35.

Đi cùng Tổng thống Trump sẽ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Mick Mulvaney, trong khi đi cùng ông Kim Jong-un có thể là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và một trợ lý nữa.

Chương trình nghị sự cho ngày làm việc thứ hai vẫn chưa được tiết lộ.

Giới quan sát kỳ vọng hội nghị lần này sẽ mang lại thỏa thuận rõ ràng hơn về giải trừ hạt nhân và cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm >> Chủ tịch TP. Hà Nội kêu gọi không tăng giá dịch vụ dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin mới lên