Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại của Triều Tiên trong hầu hết lĩnh vực kinh tế

(VNF) - Các mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của Triều Tiên đã không đạt được ở hầu hết các lĩnh vực. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố điều này tại phiên khai mạc Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên ngày 5/1.

Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại của Triều Tiên trong hầu hết lĩnh vực kinh tế

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Kỳ Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần VIII chính thức khai mạc tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 5/1. Đây là kỳ đại hội thứ 2 được tổ chức dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un, người lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào năm 2011 sau khi cha ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời. Kỳ Đại hội trước được tổ chức vào năm 2016.

Phát biểu trong phiên khai mạc, ông Kim Jong-un thừa nhận sự thất bại gần như hoàn toàn trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm (2016-2020) của nước này.

“Chiến lược phát triển kinh tế 5 năm đã kết thúc năm ngoái nhưng kết quả trên hầu hết lĩnh vực không đạt được như mục tiêu của chúng ta”, Thông tấn xã Triều Tiên KCNA ngày 6/1 dẫn lời ông Kim Jong-un.

Theo ông, những sai sót mắc phải cần được phân tích kỹ lưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi giai đoạn vừa qua là thời kỳ khó khăn bậc nhất trong lịch sử Triều Tiên khi mà các thách thức trong và ngoài nước gây tổn hại đến quá trình phát triển.

Phiên khai mạc đại hội lần thứ VIII của đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 5/1.

Dù vậy, ông Kim cũng ghi nhận những “thành công rực rỡ” của Đảng lao động và nhân dân Triều Tiên, những người đã “nỗ lực vượt qua khó khăn” trong đại dịch Covid-19.

Đồng thời, ông kêu gọi phải tăng cường năng lực tự chủ của Triều Tiên để vượt qua những khó khăn mà họ đang đối mặt.

Ông Kim nêu bật vai trò của các ngành công nghiệp chủ chốt, bao gồm luyện kim, hóa chất, điện, than, máy móc và công nghiệp khai khoáng cho nhiệm vụ phát triển trong tương lai.

Dự kiến, kế hoạch kinh tế 5 năm tới sẽ được thông qua tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần VIII. Những chính sách ngoại giao mới với Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ được công bố.

Ở động thái liên quan mới nhất, ông Kim Jong-un ngày 1/1 đã đánh dấu năm mới 2021 bằng một bức thư gửi người dân cả nước thay vì gửi thông điệp qua sóng truyền hình như mọi năm.

Trong bức thư, ông Kim gửi lời cảm ơn tới người dân vì đã tin tưởng và ủng hộ Đảng cầm quyền ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

Chủ tịch Triều Tiên trước đó cũng đã lên tiếng xin lỗi người dân vì đã không hoàn thành được những lời hứa cải thiện kinh tế và những khó khăn mà người dân phải chịu đựng do các lệnh trừng phạt quốc tế và các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn bùng phát đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Tỷ phú Trung Quốc: Zhong Shanshan tiếp đà thăng hoa, Jack Ma vẫn ‘mất tích’ bí ẩn

Tin mới lên