Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un: Thượng đỉnh lần 2 là ‘quyết định can đảm’ của Tổng thống Mỹ

(VNF) - Đúng 6h30 tối 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un tại khách sạn Metropole, Hà Nội.

Ông Kim Jong-un: Thượng đỉnh lần 2 là ‘quyết định can đảm’ của Tổng thống Mỹ

Tổng thống Trump (trái) và Chủ tịch Kim trò chuyện trước khi bước vào dùng bữa tối cùng các cố vấn. Ảnh: AFP.

Cả ông Trump và ông Kim đều dành nhiều lời "có cánh" cho nhau khi trò chuyện với các phóng viên. Chủ tịch Triều Tiên mô tả hội nghị thượng đỉnh này là "một quyết định can đảm" của Tổng thống Mỹ.

"Chúng tôi đã vượt qua tất cả những trở ngại và chúng tôi ngồi ở đây hôm nay", Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nói.

Chủ tịch Kim Jong-un tự tin rằng hội nghị lần này sẽ có kết quả tốt, nói thêm rằng những tháng vừa qua "đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và nỗ lực".

Lãnh đạo Mỹ - Triều trò chuyện trước khi bước vào dùng bữa tối chung.

Đồng quan điểm với ông Kim, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên có "mối quan hệ tuyệt vời" và ông cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai sẽ "rất thành công", thậm chí "tuyệt vời hơn" lần gặp đầu tiên hồi năm ngoái.

Ông Trump nói: "Tôi nghĩ đất nước của ông có tiềm năng kinh tế to lớn" và khẳng định rằng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có một tương lai tuyệt vời cho đất nước.

“Ông là nhà lãnh đạo tuyệt vời, chúng tôi sẽ giúp điều đó xảy ra", ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng: “Một số người muốn đẩy nhanh hơn nhưng tôi rất hạnh phúc với tiến trình hiện nay của chúng ta".

Trước đó, khi được các phóng viên hỏi rằng liệu có rút lại lời kêu gọi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên hay không, ông Trump đáp: "Không".

Các phóng viên hỏi liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận hòa bình hay không, ông Trump khẳng định rằng: "Chúng ta hãy chờ xem".

Hai nhà lãnh đạo ăn tối cùng nhau với sự tham gia của các trợ lý hai bên.

Ngay trước khi bước vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên chiều tối nay (27/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có dòng tweet đầy lạc quan trên tài khoản Twitter của mình.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ hết sức cố gắng đem lại kết quả nào đó về phi hạt nhân hóa và tiếp đến là biến CHDCND Triều Tiên thành một nền kinh tế mạnh.

"Tôi tin rằng Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ rất ủng hộ!", ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Trước đó, Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, bữa tối giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong ngày 27/2 tại Hà Nội sẽ rất hẹp.

Theo bà Sanders, bữa tối sẽ diễn ra tại Khách sạn Metropole Hà Nội, với thành phần tham dự chính thức gồm 6 người, mỗi bên ba người.

Theo hãng tin Yonhap, trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh tuần này là làm thế nào để làm rõ thỏa thuậnmà hai ông Trump và Kim đã ký kết trong cuộc gặp đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Tại các cuộc đàm phán ở Singapore, hai bên đã đồng ý hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên, thiết lập quan hệ song phương "mới" và nỗ lực chung để xây dựng một "chế độ hòa bình lâu dài và ổn định" trên bán đảo bị chia cắt này.

Xem thêm >> Tổng thống Trump: Tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng

Tin mới lên