Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un: 'Tôi sẵn sàng đến thăm Nhà Xanh'

(VNF) - Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông sẵn sàng thăm Nhà Xanh (Cheongwadae) - văn phòng làm việc cũng như nơi ở chính thức của Tổng thống Hàn Quốc, nằm tại Jongno-gu, Seoul nếu Tổng thống Moon Jae-in có lời mời.

Ông Kim Jong-un: 'Tôi sẵn sàng đến thăm Nhà Xanh'

Ông Kim Jong-un nói sẽ có một ngày đường ranh giới quân sự giữa 2 miền biến mất

Ông Kim Jong-un cũng đề nghị lãnh đạo 2 miền Triều Tiên gặp nhau thường xuyên hơn.

Phát biểu trên được ông Kim Jong-un đưa ra khi 2 nhà lãnh đạo kiểm tra các vệ sĩ truyền thống Hàn Quốc trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán song phương.

Nguồn tin từ Tổng thư ký Báo chí Yoon Young-chan cho biết Tổng thống Moon Jae-in nói với ông Kim rằng "nếu anh đến Cheong Wa Dae (Nhà Xanh), chúng tôi có thể tổ chức buổi lễ long trọng hơn".

Ông Kim Jong-un đã đáp lại Tổng thống Moon :"Vậy sao? Tôi sẽ đi bất cứ lúc nào nếu ông mời tôi".

Ông Kim sẵn sàng đến phủ Tổng thống Hàn Quốc khi nhận được lời mời

Trước đó, thông qua đặc phái viên của mình, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều tại Thủ đô Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, sau đó cuộc họp đã diễn ra tại Bàn Môn Điếm - nơi từng xảy ra đối đầu giữa 2 miền Triều Tiên.

"Tôi thấy những hòn đá đánh dấu đường ranh giới quân sự (mà tôi vượt qua) là thấp. Nếu nhiều người vượt qua nó trong tương lai, một ngày nó sẽ biến mất", ông Kim nói.

Ông Kim cũng bày tỏ hy vọng rằng sau cuộc họp tại Bàn Môn Điếm, hai bên sẽ có các cuộc gặp song phương khác tại Bình Nhưỡng, Seoul, đảo Jeju và núi Baekdu.

Ông Kim Jong-un phát biểu: "Tôi đề nghị chúng tôi gặp nhau thường xuyên hơn. Chúng tôi cần phải nỗ lực để tình hình sẽ không quay trở lại điểm khởi đầu (trước thời điểm hòa giải hiện tại)".

Ông Kim Jong-un cũng cho biết ông hiểu đang tồn tại một sự hoài nghi rằng hội nghị thượng đỉnh lần này có thể không giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Đặc biệt, trong bối cảnh hai thỏa thuận trước đó của Liên Triều đã không được thực hiện.

Video cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in:Tuy nhiên, ông Kim khẳng định:"Trong 100 ngày, chúng tôi đã làm những gì chúng tôi đã không thể làm trong 11 năm. Nếu chúng tôi đi cùng nhau, tình hình sẽ không tồi tệ hơn bây giờ".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng ông muốn thăm núi Baekdu ở miền Bắc. Tuy nhiên, ông Kim bày tỏ sự lo lắng trước đề nghị của Tổng thống Moon vì điều kiện giao thông của Bắc Triều Tiên không tốt bằng Hàn Quốc.

Đáp lại nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in nói: "Nếu đường sắt được liên kết giữa hai miền Triều Tiên, cả miền Bắc và miền Nam đều có thể sử dụng các chuyến tàu cao tốc".

Tin mới lên