Tài chính quốc tế

Ông Kim tươi cười chào tạm biệt ông Trump dù không đạt được thỏa thuận

Dù không đạt được thỏa thuận chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh lần 2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tươi cười tạm biệt nhà lãnh đạo Mỹ vào chiều nay, 28/2.

Ngày 28/2, sau nhiều giờ thương lượng, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã không thể đạt được thỏa thuận chung do bất đồng quan điểm liên quan tới lệnh trừng phạt của Triều Tiên. Trong khi Bình Nhưỡng thể hiện mong muốn sẽ tháo dỡ cơ sở hạt nhân chính nhưng yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt, Washington đã không nhất trí điều này.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump nhấn mạnh quan hệ giữa ông với ông Kim rất thân tình và rằng cuộc họp hôm nay tuy không đạt được thỏa thuận nhưng hai bên vẫn vui vẻ ra về.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim nói lời chào tạm biệt sau hội nghị (Ảnh: Sarah Sanders/Instagram)

"Đó không phải là kiểu đứng dậy rời đi giống như khi bạn thức dậy và lao ra ngoài. Mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn rất thân tình và khi chúng tôi bước ra khỏi phòng họp, đó là sự rời đi vẫn rất thân thiện", ông Trump nói.

Trên mạng xã hội Instagram, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã đăng tải bức ảnh ghi lại giây phút ông Trump và ông Kim nói lời tạm biệt sau khi kết thúc sự kiện. Từ hình ảnh có thể thấy, dù 2 bên vẫn đang có một số bất đồng, nhưng ông Kim vui vẻ tạm biệt ông Trump.

Trong buổi họp báo sau hội nghị, dù thừa nhận tầm nhìn của 2 bên về phi hạt nhân hóa là khác nhau, ông Trump vẫn nhìn nhận sự việc khá tích cực, nói rằng quan điểm của 2 bên về vấn đề trên đã gần hơn rất nhiều so với 1 năm trước đây.

Ông Trump cho biết rất muốn được dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên bởi ông tin vào tiềm lực của Triều Tiên nhưng do khác biệt về mặt quan điểm nên hiện thời 2 bên chưa thể thống nhất. Ông cũng cho rằng ông không muốn vội vã. "Hôm nay tôi hoàn toàn có thể ký kết gì đó. Nhưng làm điều đúng đắn sẽ hơn là vội vã", ông Trump nói.

Dù chưa có kế hoạch cho hội nghị lần tới, ông Trump vẫn thể hiện mong muốn sớm gặp lại ông Kim trong thời gian tới. Ông cũng từ chối khi được hỏi tới việc gia tăng trừng phạt Triều Tiên. Ông nhấn mạnh, vì lợi ích của người dân Triều Tiên, ông không muốn đề cập đến điều đó.

Xem thêm >> Họp báo giữa đêm, Triều Tiên bác tuyên bố của Mỹ về lý do thượng đỉnh thất bại

Tin mới lên