Tài chính quốc tế

Ông Kim ví cuộc gặp với Tổng thống Trump như ‘phim khoa học viễn tưởng’

(VNF) - Trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi vào họp thượng đỉnh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa ví von cuộc gặp lần này như “phim khoa học viễn tưởng’.

Ông Kim ví cuộc gặp với Tổng thống Trump như ‘phim khoa học viễn tưởng’

Ông Trump đeo cà vạt kẻ màu xanh và ông Kim trong trang phục áo đại cán quen thuộc ngồi bên cạnh chiếc bàn tròn trong phòng họp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay (28/2) có cuộc họp kín 1-1 tại khách sạn Metropole, Hà Nội.

Trao đổi với Tổng thống Mỹ trước khi vào họp thượng đỉnh, Chủ tịch Triều Tiên khẳng định ông sẽ "nỗ lực hết mình" để hội nghị lần này đạt được kết quả tốt đẹp.

"Tôi biết có những người chào đón cuộc gặp này, nhưng cũng có những người hoài nghi, nhưng tôi tin rằng tất cả họ đều đang dõi theo khoảnh khắc chúng ta ngồi cạnh nhau, như đang xem một bộ phim khoa học viễn tưởng", ông Kim nói.

Hồi tháng 6/2018 tại Singapore, Chủ tịch Triều Tiên cũng từng ví cuộc gặp với Tổng thống Mỹ như "phim viễn tưởng".

"Chúng tôi đã thực hiện nhiều nỗ lực và chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đến Hà Nội, ngồi cùng nhau và có cuộc đối thoại tuyệt vời này", ông Kim nói. "Tôi đảm bảo sẽ nỗ lực hết mình để đem đến kết quả tốt cho hội nghị hôm nay".

Về phía ông Trump, ông khẳng định “ không vội vàng" đạt thỏa thuận hạt nhân và nói thêm rằng: "Tốc độ không phải là điều quan trọng với tôi”.

Ông cũng cho biết sẽ làm hết sức để mang lại kết quả tốt đẹp trong ngày làm việc thứ hai. Ông cũng lặp lại tuyên bố rằng Triều Tiên có thể là một cường quốc kinh tế và ông rất mong giúp Triều Tiên đạt được điều này.

David Nakamura, phóng viên của Washington Post, đã đặt câu hỏi cho Chủ tịch Kim Jong-un rằng, liệu ông có tự tin có thể đạt được thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump hay không. Ông Kim đáp: "Vẫn còn quá sớm để nói điều này. Nhưng tôi không có ý nói là tôi bi quan".

Theo Guardian, đây có thể là lần đầu tiên ông Kim trả lời câu hỏi của một phóng viên phương Tây mặc dù ông từng có chuyến công du nước ngoài đến Trung Quốc và Singapore.

Nhật báo Trung ương (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và Đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol trong cuộc gặp ngày 21/2 tại Hà Nội đã đạt được đồng thuận về ba điểm quan trọng dự kiến sẽ đưa vào “Tuyên bố Hà Nội” tại hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai.

Ba nội dung này bao gồm:

Một là, hai bên tái khẳng định ý chí phi hạt nhân hóa đã được xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore hồi năm ngoái;

Hai là, Triều Tiên ngay lập tức triển khai các biện pháp giải trừ hạt nhân, trong khi Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp tương ứng;

Ba là, hai bên tới đây sẽ phải hình thành cơ chế tham vấn làm việc, phối hợp chương trình cụ thể để sớm thực thi các biện pháp mà hai bên xác nhận tại hội nghị thượng đỉnh lần này.

Nguồn tin ngoại giao nói trên cho biết, vấn đề then chốt hiện nay là “biện pháp thứ hai để Triều Tiên giải trừ hạt nhân".

Xem thêm >> Ông Trump chia sẻ gì sau bữa tối thân mật với Chủ tịch Triều Tiên?

Tin mới lên