Diễn đàn VNF

Ông Lê Hải Trà: 'Nâng lô lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch'

(VNF) - Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE), ông Lê Hải Trà, đã nói như vậy về biện pháp nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu tại HoSE.

Ông Lê Hải Trà: 'Nâng lô lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch'

Ông Lê Hải Trà

Trả lời báo giới, ông Lê Hải Trà cho rằng việc nghẽn lệnh tại HoSE là "thực trạng bất khả kháng". Do vậy, HoSE đã chủ động có kế hoạch thử nghiệm nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 chứng khoán với các công ty chứng khoán và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đó, kể từ ngày 4/1/2021, giải pháp này đã cho thấy hiệu quả, giảm tải được một phần lệnh vào hệ thống, giúp thanh khoản tăng được 15 – 18% như dự kiến. Tuy nhiên, hiện tượng nghẽn lệnh vẫn chưa xử lý được dứt điểm, nhất là trong các phiên có thanh khoản chạm đến mức 15.000 - 16.000 tỷ đồng.

Vì vậy, hiện HoSE đang tham khảo ý kiến về việc nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 chứng khoán. Nói cụ thể hơn về điều này, ông Trà cho hay vấn đề nâng lô giao dịch đã được HoSE tham khảo thông lệ quốc tế và ý kiến các chuyên gia, báo cáo các cơ quan liên quan để đánh giá tác động cũng như hiệu quả.

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc tăng lô giao dịch 1.000 cổ phiếu là một trong những giải pháp giảm được số lệnh nhỏ vào hệ thống, từ đó trực tiếp làm giảm áp lực lên hệ thống xử lý của HoSE.

"Các thị trường phát triển hơn chúng ta như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore... đều đã trải qua lộ trình này", ông Trà khẳng định và cho biết theo tính toán của HoSE, việc tăng lô lên 1.000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch.

"Việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

"Từ đó sẽ gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của các quỹ đầu tư, thúc đẩy ngành quản lý quỹ phát triển, để gia tăng lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường theo đúng mục tiêu của Chính phủ. Đây là điều có ý nghĩa dài hạn đối với sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam", ông Trà nói thêm.

Cũng theo ông Trà, HoSE và cơ quan quản lý cũng đã tính tới việc, nếu áp dụng biện pháp nâng lô giao dịch sẽ cần phải giải quyết vấn đề giao dịch cổ phiếu lô lẻ cho nhà đầu tư.

Hiện tại, hệ thống của HoSE không có bảng giao dịch lô lẻ. Cổ phiếu được công ty chứng khoán tổ chức mua lại của khách hàng thường theo giá sàn cộng thêm phí. Giao dịch lô lẻ cũng có thể tạo áp lực đối với công ty chứng khoán khi thị trường trầm lắng, chưa kể thời gian hoàn tất giao dịch kéo dài do phải đảm bảo yếu tố pháp lý, đặc biệt là công ty chứng khoán nước ngoài.

Thay vì xây dựng một bảng giao dịch lô lẻ trên hệ thống giao dịch có thể gây mất ổn định và thời gian, ông Trà nói rằng bài toán này có thể được giải quyết một cách hiệu quả bằng những quy định đối với công ty chứng khoán để việc mua lại/bán làm tròn lô của nhà đầu tư sát với giá thị trường hơn, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Nhấn mạnh lại việc nâng lô lên 1.000 chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, ông Trà khẳng định trong tương lai, khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động, sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, và chúng ta cũng hoàn toàn có thể quay trở lại lô 100 như hiện nay.

Tin mới lên