M&A

Ông Lê Viết Hải phủ nhận tin đồn Sovico mua lại Hòa Bình

Chủ tịch Hòa Bình khẳng định thông tin Sovico mua lại 59% vốn là không chính xác, phía nhà thầu này cũng không có nhu cầu để một công ty bất động sản làm cổ đông chiến lược.

Ông Lê Viết Hải phủ nhận tin đồn Sovico mua lại Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên thường niên 2020 để thông qua các kế hoạch kinh doanh năm nay.

Trong đó, các cổ đông của nhà thầu xây dựng lớn thứ 2 Việt Nam đã đồng ý thông qua kế hoạch doanh thu 12.500 tỷ, giảm 33% và lợi nhuận sau thuế giảm 70% so với năm liền trước, đạt 125 tỷ đồng.

Theo lý giải từ lãnh đạo doanh nghiệp, kế hoạch nói trên được đưa ra trong bối cảnh thị trường bất động sản và xây dựng đang chịu nhiều tác động từ các chính sách của cơ quan quản lý cũng như dịch bệnh Covid-19.

Chia sẻ với cổ đông, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT cho biết, kế hoạch ban đầu được đưa ra cho năm nay là 20.000 tỷ doanh thu và 720 tỷ lợi nhuận sau thuế, tương đương mức tăng lần lượt 8% và 77%.

“Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng từ tháng 1 và mức độ ảnh hưởng, hệ lụy còn nhiều phức tạp khi chưa tìm ra thuốc đặc trị. Do đó, HĐQT đã rất khó khăn trong việc đề ra mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm nay”, ông Hải nói.

Dù đặt kế hoạch kinh doanh giảm mạnh nhưng tổng giá trị trúng thầu trong năm của Hòa Bình dự kiến vẫn đạt 18.000 tỷ, tăng 16%.

Cũng tại đại hội lần này, ông Hải đã lên tiếng về những tin đồn mua bán sáp nhập doanh nghiệp gần đây.

Theo vị chủ tịch, thông tin có một doanh nghiệp bất động sản lớn đang thu mua vốn Hòa Bình thông qua việc uỷ thác quỹ đầu tư chỉ là tin đồn chưa thể xác minh.

Lãnh đạo doanh nghiệp này đã rà soát danh sách cổ đông và nhận thấy có một số cổ đông cũng là khách hàng của Hòa Bình, tuy nhiên tỷ lệ sở hữu của các công ty bất động sản này không lớn đến mức chiếm tỷ lệ chi phối.

Ông Hải cũng khẳng định tin đồn Sovico (doanh nghiệp của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo) mua lại 59% cổ phần doanh nghiệp là không chính xác.

“Tôi xác nhận có rất nhiều khách hàng quan tâm đầu tư vào Hòa Bình và đề nghị hợp tác chiến lược, nhưng tôi cũng xin khẳng định công ty sẽ không hợp tác chiến lược với các công ty bất động sản này”, ông Hải nói.

Nguyên nhân được vị lãnh đạo đưa ra do việc chọn 1 công ty bất động sản làm cổ đông chiến lược sẽ hạn chế hoạt động của công ty và có thể dẫn tới mâu thuẫn lợi ích.

Ngoài ra, đây cũng không phải thời điểm để Hòa Bình phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược bởi giá cổ phiếu hiện nay không phù hợp.

Liên quan tới giá cổ phiếu, lãnh đạo nhà thầu này cho rằng với những chiến lược trong tương lai đã được vạch ra, tổng giá trị vô hình và hữu hình sẽ phản ánh vào thị giá cổ phiếu với mức hợp lý là 85.000 đồng/cổ phiếu, tức gấp hơn 7 lần hiện tại.

Chia sẻ về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp năm vừa qua khi doanh thu thuần vượt kế hoạch nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt chưa tới 60%, ông Lê Viết Hải thừa nhận chi phí vận hành của công ty hiện ở mức cao, trong khi giá dự thầu không cao.

Bên cạnh đó, thị trường xây dựng trong giai đoạn 2018- 2019 cạnh tranh rất khốc liệt, đặc biệt trong lĩnh vực địa ốc (hiện Hòa Bình tham gia thị trường với cả vai trò chủ đầu tư).

Theo vị này, khi thiếu việc, hầu hết nhà thầu đều cố gắng lấy hợp đồng để giữ được nguồn nhân lực và có một phần lợi nhuận, và Hòa Bình cũng không ngoại lệ. Điều này càng khiến cạnh tranh giữa các công ty gay gắt hơn, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy vậy, vị lãnh đạo cho biết, Hòa Bình chấp nhận chi phí cao để phục vụ chiến lược lâu dài của tập đoàn.

Cũng tại đại hội, cổ đông Hòa Bình đã bầu bổ sung ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải) vào vị trí Thành viên HĐQT thay cho ông Trương Quang Nhật đã từ nhiệm cuối tháng 5.

Tin mới lên