Tài chính

‘Ông lớn’ bất động sản đã bớt phụ thuộc ngân hàng

(VNF) – Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã bớt phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng. Tuy nhiên, việc vay nợ nhiều bằng đồng USD lại đang khiến các “ông lớn” này phải lo ngại nhất định, trong bối cảnh tỷ giá VND/USD liên tục lập đỉnh.

‘Ông lớn’ bất động sản đã bớt phụ thuộc ngân hàng

‘Ông lớn’ bất động sản đã bớt phụ thuộc ngân hàng.

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) vừa đưa ra báo cáo đáng chú ý về ngành bất động sản.

Theo HSC, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản tăng khá chậm trong nửa đầu năm trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại của tín dụng nói chung và NHTM tỏ ra thận trọng hơn khi cho vay những lĩnh vực rủi ro cao chẳng hạn như cho vay mua nhà và cho vay chủ đầu tư BĐS. Trong khi đó lãi suất cho vay mua nhà tăng khoảng 1-2% còn lãi suất cho vay chủ đầu tư tăng khoảng 0,5%.

HSC đánh giá, điều này có thể ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu mua nhà.

“Tuy nhiên cho đến nay, chúng tôi thấy điều này chưa mấy ảnh hưởng vì thị trường BĐS tại TP. HCM đã hồi phục sau 1 năm ngoái nhiều khó khăn với lượng nhà/căn hộ mở bán thấp. Đối với các chủ đầu tư, chúng tôi thấy 5 công ty bất động sản niêm yết lớn nhất đã đa dạng hóa nguồn vốn huy động thay vì phụ thuộc vào các NHTM. Do vậy diễn biến trên sẽ có nguy cơ ảnh hưởng nhiều hơn đến nhu cầu mua nhà”, HSC cho hay.

HSC vẫn tỏ ra lạc quan về lợi nhuận ngành ngành trong năm 2018 nhờ hạch toán doanh thu bán nhà/ căn hộ từ các năm trước. Tuy nhiên có rủi ro là nhu cầu trên thị trường trong 6 tháng cuối năm có thể kém đi một chút, rủi ro này chỉ ở mức vừa phải.

Về các khoản nợ của chủ đầu tư, HSC thấy có 2 rủi ro. Thứ nhất, một số chủ đầu tư lớn có các khoản nợ bằng ngoại tệ sẽ chịu rủi ro tỷ giá. Thứ hai, cả các khoản vay ngân hàng và trái phiếu phát hành có lãi suất thả nổi, theo đó sẽ làm tăng chi phí lãi vay nếu lãi suất tăng.

HSC dự báo lãi suất cho vay bình quân cả năm có thể tăng 0,5-1% nên chi phí đi vay của chủ đầu tư không tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm. Cho dù vậy, chi phí lãi vay đang tăng lên.

Trong số các chủ đầu tư lớn, Novaland có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu cao nhất và điều này có lẽ cũng đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

“Vingroup làm khá tốt việc đa dạng hóa nguồn vốn, tránh phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng trong những năm gần đây bằng cách huy động vốn thông qua IPO các công ty con cũng như dự định phát hành một lượng đáng kể cổ phiếu ưu đãi”, HSC nhìn nhận.

Tuy nhiên, khoảng 20-24% dư nợ đi vay của cả 2 chủ đầu tư trên là bằng đồng USD và do đó có rủi ro tỷ giá.

Với các doanh nghiệp địa ốc quy mô cỡ trung bình, Địa ốc Đất Xanh đang tăng mạnh vay nợ và trở thành một chủ đầu tư lớn trong những năm gần đây. Cùng với đó, những chủ đầu tư quy mô trung bình khác chẳng hạn như Nam Long và Khang Điền có tỷ lệ nợ thấp nhờ sử dụng tiền người mua trả trước để thực hiện dự án.

Tin mới lên