Tài chính quốc tế

'Ông lớn công nghệ' Apple bị hai sinh viên Trung Quốc ‘lừa’ gần 1 triệu USD

(VNF) - Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 – 3/2018, Apple đã trả cho hai sinh viên Trung Quốc 1.493 chiếc iPhone thật, đạt tổng giá trị gần 900.000 USD, theo tờ Guardian của Anh.

'Ông lớn công nghệ' Apple bị hai sinh viên Trung Quốc ‘lừa’ gần 1 triệu USD

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 – 3/2018, Apple đã trả cho hai sinh viên Trung Quốc 1.493 chiếc iPhone thật.

Yangyang Zhou và Quan Jiang là hai du học sinh Trung Quốc đang học tại Mỹ. Zhou vừa hoàn thành bằng kỹ sư tại Đại học bang Oregon còn Jiang đang học ngành kỹ thuật tại trường cao đẳng cộng đồng Linn Benton

Bắt đầu từ năm 2017, hai người này đã nhập lậu hàng nghìn chiếc iPhone giả từ Trung Quốc vào Mỹ, sau đó gửi chúng cho Apple để yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế với lý do không khởi động được.

Theo cáo trạng, Zhou chịu trách nhiệm đưa các lô hàng giả vào Mỹ và gửi iPhone thật về Trung Quốc còn Jiang thì gửi chuyển phát hoặc trực tiếp mang điện thoại giả đến cửa hàng Apple để yêu cầu thay thế.

Sau khi những chiếc iPhone thật được gửi về Trung Quốc để bán kiếm lời, đối tác sẽ chuyển tiền cho mẹ Jiang. Người phụ nữ này sẽ gửi tiền vào một tài khoản của Jiang ở Mỹ.

Những chiếc điện thoại iPhone nhái này tinh vi đến mức ngay cả các kỹ sư Apple cũng cho rằng chúng là thật.

Những thùng chứa điện thoại iPhone giả trong chỗ ở của hai sinh viên Yangyang Zhou và Quan Jiang.

Jiang bị cáo buộc đã nộp 3.069 yêu cầu bảo hành và Apple đã đổi trả thiết bị mới 1.493 lần. Với giá trị ước tính khoảng 600 USD cho mỗi chiếc điện thoại, Apple đã thiệt hại gần 900.000 USD.

Một số điện thoại giả khác không được đền bù vì Apple cho rằng chúng không còn trong thời hạn bảo hành và các kỹ sư của công ty này vẫn không thể nhận ra đây là iPhone giả.

Một nhân viên của Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết những kẻ phạm tội đã lợi dụng việc nhân viên của Apple Store không thể xác minh thiết bị vì chúng không bật được nguồn.

Trong quy trình bảo hành của Apple, không có yêu cầu người mua phải chứng minh họ mua iPhone ở đâu.

Nhóm lừa đảo chỉ bị phát hiện sau khi Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ tịch thu được 95 chiếc iPhone giả gửi đến cho Zhou và Jiang. Vào tháng 3/2018, trong quá trình khám xét nơi ở của Jiang, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 300 điện thoại nhái và nhiều tài liệu liên quan.

Cả Jiang và Zhou đều khẳng định họ không biết những chiếc điện thoại họ đem đi đổi sửa là hàng giả. Tuy vậy, Jiang vẫn bị buộc tội buôn bán trái phép hàng giả và phạm tội lừa đảo có tổ chức, hiện bị quản chế và phải đeo thiết bị GPS để theo dõi. Còn Zhou bị buộc tội xuất khẩu hàng hóa bất hợp pháp.

Xem thêm >> Căng thẳng đỉnh điểm với Trung Quốc, Philippines tuyên bố Mỹ là đồng minh duy nhất

Tin mới lên