M&A

'Ông lớn' dầu mỏ Mỹ Chevron bỏ 5 tỷ USD để thâu tóm Noble Energy

(VNF) - Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Chevron của Mỹ vừa thông báo mua lại công ty thăm dò và sản xuất hydrocarbon Noble Energy với giá 5 tỷ USD.

'Ông lớn' dầu mỏ Mỹ Chevron bỏ 5 tỷ USD để thâu tóm Noble Energy

'Ông lớn' dầu mỏ Mỹ Chevron bỏ 5 tỷ USD để thâu tóm Noble Energy

Thông báo cho biết, bao gồm cả các khoản nợ 8 tỷ USD của Noble Energy mà Chevron phải tiếp quản thì thương vụ "thâu tóm" này có tổng giá trị lên đến 13 tỷ USD. Dự kiến thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào quý IV/2020.

Mặc dù Noble Energy đang phải gánh khối nợ khổng lồ, nhưng tài sản doanh nghiệp này đang nắm giữ lại hấp dẫn và rẻ đối với Chevron, đặc biệt là trữ lượng dầu khí chưa được khai thác tối đa.

Theo đó, thỏa thuận này sẽ giúp Chevron bổ sung thêm khoảng 18% trữ lượng vào tổng trữ lượng của họ khi có thêm các vùng khai thác mới ở Colorado và lưu vực Permian giàu dầu đá phiến ở Texas và New Mexico, cũng như ở Israel và Equatorial Guinea, đồng thời, tiết kiệm khoảng 300 triệu USD chi phí mỗi năm.

Giám đốc Điều hành của Chevron cho biết, các quy tắc cân đối ngân sách và tài chính tốt đã giúp tập đoàn có thể linh hoạt trong việc mua các tài sản chất lượng cao, ngay cả trong thời kỳ thị trường nhiên liệu toàn cầu đang phải chịu nhiều sức ép.

Bên cạnh đó, vị CEO Chevron nhấn mạnh, đây là cơ hội tốt cho chi tiêu hiệu quả để mua thêm những nguồn trữ lượng và tài nguyên đã được chứng thực.

Thương vụ mua lại Noble Energy của Chevron diễn ra sau khi giá dầu mỏ giảm xuống mức thấp trong lịch sử, với hợp đồng dầu thô kỳ hạn của Mỹ có lúc rơi vào vùng âm trong tháng Tư giữa lúc nhu cầu thị trường toàn cầu sụt giảm mạnh.

Đây được coi là thương vụ M&A lớn nhất trong ngành dầu khí kể từ khi ngành này trượt dốc bởi đại dịch Covid-19 và cuộc chiến tăng cung giành thị phần giữa các nước lớn.

Tin mới lên